Tin tặc tấn công Bộ Quốc phòng Nga, rao bán thông tin đánh cắp

Đặc biệt thông tin tuyệt mật mà nhóm tin tặc này đang nắm giữ là vị trí của những tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 của Moscow.

RT đưa tin, một nhóm tin tặc đã gửi một bức thư ngỏ cho người đứng đầu của Phòng Phản gián quân sự thuộc Tổng cục An ninh Liên bang của Liên bang Nga (FSB) và thông báo, nhóm này đã đánh cắp nhiều thông tin, dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Nga.

Hiện những thông tin này đang bị nhóm tin tặc rao bán. Những thông tin này được cho là thông tin mật của quốc gia.

Tòa nhà Bộ Quốc phòng Nga ở Moscow. (ảnh: Ria Novosti).
Tòa nhà Bộ Quốc phòng Nga ở Moscow. (ảnh: Ria Novosti).

Theo các tin tặc, giới chức của Bộ Quốc phòng Nga đã trao đổi thư từ qua lại về những nội dung nhạy cảm như khả năng phòng thủ của Nga trên các dịch vụ gửi thư miễn phí Yandex, Mail.ru và Gmail. Các email trao đổi này kéo dài trong khoảng thời gian từ giữa năm 2011- 2015.Nhóm tin tặc Shaltay Boltay tuyên bố, họ đã truy cập thành công thư điện tử và các thiết bị di động của Ksenia Bolshakova, trợ lý của ông Roman Filimonov, cựu Trưởng phòng xây dựng tại Bộ Quốc phòng Nga.

Trong bức thư, nhóm tin tặc này viết, các quan chức đã sử dụng các dịch vụ gửi thư không an toàn để chuyển các báo cáo và thông tin quan trọng trong những quốc họp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Nhóm Shaltay Boltay nói thêm rằng họ đang nắm trong tay thông tin về những đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung Iskander của Nga.

Đặc biệt thông tin tuyệt mật mà nhóm này đang nắm giữ là vị trí của những chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 của Moscow.

Nhóm tin tặc Shaltay Boltay lưu ý, nếu nhóm này đã đánh cắp được những thông tin mật ấy thì cũng rất có thể các cơ quan tình báo nước ngoài cũng đã biết được những thông tin này vì sự bất cẩn của các nhân viên Bộ Quốc phòng Nga.

Nhóm tin tặc đề nghị, nhóm này sẽ bán lại dữ liệu đã đánh cắp cho Phòng Phản gián quân sự FSB với giá “hữu nghị” chỉ bằng nửa giá bán cho những khách hàng khác.

Thư ký phụ trách báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã chỉ trích sự tắc trách của nhân viên Bộ Quốc phòng trong việc bảo đảm thông tin an ninh mật của quốc gia.

Ông Peskov cho rằng sử dụng các dịch vụ gửi email miễn phí để trao đổi thông tin mật là điều quá điên rồ và không thể chấp nhận được.

Ông Peskov nhấn mạnh, Moscow sẽ kiểm tra tính xác thực mà những gì nhóm tin tặc tuyên bố.

Nếu thông tin mà nhóm tin tặc tiết lộ là đúng, Bộ Quốc phòng Nga đang đối mặt với một vụ scandal tin tặc được cho là chưa từng xảy ra đối với cơ quan phụ trách an ninh quốc phòng này./.

Theo VOV.VN

tin mới

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

(Baonghean.vn) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế.