Tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào trong sáng, thủy chung

Mối quan hệ anh em Việt- Lào đã trở thành một hình mẫu về sự thuỷ chung, trong sáng; về tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayasone, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang sang thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào từ ngày 9-11/2/2012. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước, góp phần củng cố vững chắc mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng anh em.

Tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào trong sáng, thủy chung ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayasone (tháng 8/2011)

Năm 2012 mang đến cho nhân dân hai nước Việt Nam và Lào niềm vui kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962) và 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác (18/7/1977). Chính vì những sự kiện trọng đại ấy mà lãnh đạo hai nước Việt, Lào đã nhất trí lấy năm 2012 là “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào” và thống nhất cùng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sinh động để kỷ niệm. Hai bên đều đã thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia và nhiều tiểu ban chuyên đề cũng như các nhóm công tác trực thuộc để cùng tổ chức một cách hiệu quả nhất các hoạt động này.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là sự kiện mở đầu cho các hoạt động lớn ấy và được ghi nhận như một hoạt động nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa sự tin cậy, gắn bó giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; khẳng định Việt Nam hết sức chú trọng tăng cường quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với CHDCND Lào; trao đổi phương hướng đưa quan hệ Việt – Lào lên tầm cao mới.

Kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác, hai quốc gia láng giềng anh em, đã không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ, để ngót nửa thế kỷ sau, mối quan hệ gắn bó khăng khít ấy giờ đã trở thành một hình mẫu về sự thuỷ chung, trong sáng; về tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu.

Hiện nay, hai bên đang tích cực triển khai Chiến lược hợp tác kinh tế, văn hoá, khoa học – kỹ thuật giai đoạn 2011 – 2020”; “Đề án Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt – Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011 – 2020” và “Hiệp định về hợp tác kinh tế, văn hoá, khoa học – kỹ thuật giữa Chính phủ Việt Nam – Lào giai đoạn 2011 – 2015”.

Từ những cơ sở vững chắc cho mối quan hệ toàn diện ấy, nhiều lĩnh vực hợp tác thu được thành quả to lớn. Đáng ghi nhận nhất là năm 2011 vừa qua, dự tính kim ngạch thương mại xuất – nhập khẩu hai nước đạt khoảng 700 triệu USD, tăng tới 43% so với năm trước và hai nước đang phấn đấu đưa kim ngạch này đạt 1 tỷ USD trong năm nay và 2 tỷ USD vào năm 2015.

Nhiều lĩnh vực hợp tác khác cũng rất được chú trọng và đạt được nhiều thành tựu. Du học sinh Lào tại Việt Nam vẫn chiếm con số cao và hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng không ngừng được thúc đẩy và rất hiệu quả.

Những thành quả của quan hệ đặc biệt Việt – Lào có được chính là bởi hai bên duy trì thường xuyên các cơ chế họp thường niên kể cả ở cấp cao nhất và trao đổi các đoàn cấp cao. Năm 2011, sau khi cả ở Lào và Việt Nam đều có các kỳ Đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội với những thay đổi nhất định trong ban lãnh đạo cấp cao, các vị lãnh đạo mới và được tái bổ nhiệm của hai nước đã lập tức có chuyến thăm viếng lẫn nhau. Kết quả của mỗi chuyến thăm ấy cũng đóng góp quan trọng cho việc củng cố vững chắc thêm mối tình đoàn kết gắn bó truyền thống, bởi thông qua đó, hai bên tiếp tục hiểu nhau hơn, nắm bắt kịp thời hơn những tình hình mới của mỗi bên và cùng tìm cách thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương.

Và như thế, chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, mở đầu cho các hoạt động của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2012”, sẽ tạo dấu ấn quan trọng để tăng cường quan hệ giữa hai nước; tạo được bước chuyển cao hơn nữa về nhận thức ở các cấp Bộ, ban, ngành, các địa phương và các tầng lớp nhân dân của hai nước về các ngày kỷ niệm và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào– mối quan hệ nhất mực trong sáng, thuỷ chung./.

Theo VOV

Tin mới

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.