Tỉnh Nghệ An gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Nhâm Thìn 2012

(Baonghean.vn) Sáng nay (05/2), tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức hội nghị gặp mặt xúc tiến đầu tư Xuân Nhâm Thìn 2012.

Đến dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cùng tham gia hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Uông Chu Lưu –Phó Chủ tịch Quốc hội; Vương Đình Huệ - Bộ trưởng Bộ Tài chính;  Trần Văn Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Nguyễn Thế Trung – Phó trưởng ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và gần 400 Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty và Giám đốc các Công ty trong và ngoài nước.

Về phía tỉnh, có các đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy , lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị, các doanh nghiệp trong tỉnh.

Đoàn đại biểu dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh

... dâng hương tại Đền thờ Vua Quang Trung

Các đại biểu dự hội nghị

Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Ông Trần Bắc Hà- Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam phát biểu tại hội nghị

                         UBND tỉnh trao Giấy phép cho nhà đầu tư

                    BIDV hỗ trợ 10 tỷ đồng nâng cấp Quảng trường Hồ Chí Minh

 Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam hỗ trợ hộ nghèo tỉnh Nghệ An 1,5 tỷ đồng

Trước khi diễn ra hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An đã đến dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường mang tên Người và dâng hoa, dâng hương tại đền thờ vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết.

Hội nghị gặp mặt xúc tiến đầu tư là một hoạt động thường niên, là “ngày hội” đầu tư đầu Xuân của tỉnh Nghệ An. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tình hình thực hiện các ký kết thỏa thuận đầu tư và bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đã được ký kết; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực tiễn, trong những năm qua, tại hội nghị gặp mặt xúc tiến đầu tư đầu Xuân được UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức đều thu hút được sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp mạnh trong nước và nước ngoài. Kết quả có nhiều dự án được ký cam kết đầu tư, hỗ trợ an sinh xã hội, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và Nghệ An cùng phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Sau 3 năm tổ chức từ năm 2009 đến năm 2011, ngày hội đầu tư truyền thống được tổ chức trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 28 dự án và 18 thỏa thuận hợp tác kinh tế, an sinh xã hội.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phan Đình Trạc và Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc, khẳng định: Nghệ An cam kết tiếp tục tập trung khắc phục các mặt tồn tại, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, thuận lợi, ổn định; xứng đáng là địa chỉ hấp dẫn, đáng tin cậy, hiệu quả; là điểm đến của các nhà đầu tư, nhằm thu hút vốn đầu tư vào tỉnh ngày càng nhiều, triển khai thực hiện có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu bổ sung nguồn lực từ bên ngoài vào tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội, góp phần đạt được mục tiêu kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2011- 2015 của tỉnh Nghệ An. Nghệ An cũng đã chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất sạch, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tăng cường cải cách hành chính cùng với cơ chế chính sách thông thoáng, nhất quán và chung sức tháo gỡ khó khăn với các nhà đầu tư, mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm đầu tư vào Nghệ An với nhiều dự án lớn và có hiệu quả cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nhấn mạnh: Để Nghệ An phát triển nhanh và bền vững, trở thành một trong những tỉnh khá khu vực phía Bắc như sinh thời Bác Hồ từng mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An cần phải có cách nghĩ mới, tư duy mới nhằm đổi mới toàn diện từ công tác quản lý Nhà nước, cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách bộ máy đến cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực…, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước. Về phía các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cần có có tư duy táo bạo, kiên trì, bền bỉ hành động, tạo ra những bứt phá nhằm khai thác, phát huy các tiềm năng tối đa của Nghệ An để cùng với tỉnh tạo ra chuỗi phát triển đồng bộ. Về phía Trung ương sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ để đưa Nghệ An phát triển, tương xứng là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ.

Tại hội nghị lần thứ tư lần này, đã có 3 thỏa thuận đầu tư được ký kết, gồm: ký kết thỏa thuận đầu tư đối với Công ty TNHH Royal Food (Thái Lan) với 3 dự án tại KCN Nam Cấm thuộc Khu Kinh tế Đông Nam, tổng nguồn vốn đầu tư 840 tỷ đồng; ký thỏa thuận hợp tác cung ứng tín dụng và dịch vụ ngân hàng giữa BIDV và Tổng Công ty Xây dựng công trình Giao thông 4; ký thỏa thuận nguyên tắc tài trợ vốn đầu tư để thực hiện các dự án Thủy điện Nậm Nơn, Nậm Mộ giữa BIDV và Công ty CP Thủy điện Bản Vẽ.

Có 2 ký thỏa thuận hỗ trợ đầu tư, gồm ký thỏa thuận hỗ trợ kinh phí cải tao, nâng cấp Quảng trường Hồ Chí Minh giữa BDV và Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh với tổng mức hỗ trợ 10 tỷ đồng; ký thỏa thuận hỗ trợ hộ nghèo và xóa nhà tranh tre tạm bợ của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam, với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng. Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn đầu tư hơn hơn 825 tỷ đồng.

Mai Hoa - Sỹ Minh

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.