Tình quân dân trên đỉnh Cao Vều

Đóng quân trên đỉnh Cao Vều thuộc địa phận xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn), Đồn Biên phòng 557 không chỉ là điểm chốt chặn vững chắc cho bình yên biên giới mà ở đó, những người lính mang quân hàm xanh đang ngày ngày góp sức, giúp đỡ đồng bào dân tộc Thái nơi đây phát triển kinh tế, xã hội.


Vượt hơn 100 cây số, chúng tôi đến với vùng biên giới Việt Lào thuộc địa phận xã Phúc Sơn (Anh Sơn). Giữa trùng điệp núi rừng Trường Sơn xanh ngút cây rừng là những bản làng của đồng bào dân tộc Thái với cái tên Cao Vều 1, 2, 3, 4. Đây cũng là địa điểm đóng quân của Đồn Biên phòng 557, thuộc Bộ Tư lệnh Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Tình quân dân trên đỉnh Cao Vều ảnh 1


                    Chiến sỹ Đồn 557 giúp đồng bào phát triển kinh tế

Đồn Biên phòng 557 quản lý 17,2km đường biên giới bắt đầu từ mốc 443 đến mốc 447 giữa nước ta và nước bạn Lào, nằm trên địa bàn 2 xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn) và Thanh Đức (huyện Thanh Chương). Đóng quân trên địa bàn có địa hình phức tạp nhưng trong nhiều năm qua, công tác bảo vệ an toàn cột mốc biên giới, giữ vững an ninh- chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Từ đó, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Tại các bản Cao Vều 1, 2, 3, 4, bà con chủ yếu là người dân tộc Thái, dân trí thấp, cuộc sống kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Với tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm của người lính, các chiến sỹ mang quân hàm xanh không quản khó khăn giúp đỡ bà con xóa cái đói, cái nghèo và cả cái mù con chữ. Năm 2010, Đồn Biên phòng 557 đã mở lớp xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc Thái. Thầy giáo đứng lớp không ai khác chính là những chiến sỹ biên phòng thuộc đội vận động quần chúng, học trò là 21 đồng bào dân tộc Thái, người lớn nhất cũng đã ngoài tứ tuần.

Tình quân dân trên đỉnh Cao Vều ảnh 2

                                      Sau những giờ làm nhiệm vụ


Được biết, trong năm học này, Đồn Biên phòng 557 tiếp tục mở thêm lớp xóa mù thứ hai. Trên đỉnh vùng cao này, không chỉ đồng hành cùng đồng bào trong công tác xóa mù, bộ đội biên phòng còn là những "kinh tế gia" cố vấn cho bà con phát triển kinh tế. Cứ theo mô hình: "Bộ đội làm mô hình điểm trước, bà con dân bản làm theo sau". Nhờ vậy, đến nay những mô hình như: trồng dưa hấu, trồng bí, nuôi lợn, nuôi bò thịt... đã thực sự phát huy hiệu quả, giúp đồng bào thoát đói, nghèo.


Cùng ăn, cùng ở, cùng chung tay giúp dân phát triển kinh tế -xã hội. Vì vậy, đồng bào ngày càng tin yêu cán bộ, chiến sỹ biên phòng, tình hình an ninh chính trị nhờ đó mà ổn định, đường biên giới ngày càng bình yên. Đại úy Vi Văn Cương, đồn phó trinh sát cho biết: Năm qua, không còn tình trạng di cư tự do, vượt biên, truyền đạo trái phép trên địa bàn Đồn quản lý.


Xã Phúc Sơn nói chung còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc Thái ở Cao Vều lại càng khó khăn gấp bội. Nhưng tin rằng, với tình chiến sỹ - đồng bào thắm thiết, không xa nữa, cuộc sống của bà con sẽ sớm thoát khỏi đói nghèo.

Nguyễn Thành Duy

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.