Tình quân dân trên đỉnh Cao Vều

Đóng quân trên đỉnh Cao Vều thuộc địa phận xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn), Đồn Biên phòng 557 không chỉ là điểm chốt chặn vững chắc cho bình yên biên giới mà ở đó, những người lính mang quân hàm xanh đang ngày ngày góp sức, giúp đỡ đồng bào dân tộc Thái nơi đây phát triển kinh tế, xã hội.


Vượt hơn 100 cây số, chúng tôi đến với vùng biên giới Việt Lào thuộc địa phận xã Phúc Sơn (Anh Sơn). Giữa trùng điệp núi rừng Trường Sơn xanh ngút cây rừng là những bản làng của đồng bào dân tộc Thái với cái tên Cao Vều 1, 2, 3, 4. Đây cũng là địa điểm đóng quân của Đồn Biên phòng 557, thuộc Bộ Tư lệnh Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Tình quân dân trên đỉnh Cao Vều ảnh 1


                    Chiến sỹ Đồn 557 giúp đồng bào phát triển kinh tế

Đồn Biên phòng 557 quản lý 17,2km đường biên giới bắt đầu từ mốc 443 đến mốc 447 giữa nước ta và nước bạn Lào, nằm trên địa bàn 2 xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn) và Thanh Đức (huyện Thanh Chương). Đóng quân trên địa bàn có địa hình phức tạp nhưng trong nhiều năm qua, công tác bảo vệ an toàn cột mốc biên giới, giữ vững an ninh- chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Từ đó, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Tại các bản Cao Vều 1, 2, 3, 4, bà con chủ yếu là người dân tộc Thái, dân trí thấp, cuộc sống kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Với tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm của người lính, các chiến sỹ mang quân hàm xanh không quản khó khăn giúp đỡ bà con xóa cái đói, cái nghèo và cả cái mù con chữ. Năm 2010, Đồn Biên phòng 557 đã mở lớp xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc Thái. Thầy giáo đứng lớp không ai khác chính là những chiến sỹ biên phòng thuộc đội vận động quần chúng, học trò là 21 đồng bào dân tộc Thái, người lớn nhất cũng đã ngoài tứ tuần.

Tình quân dân trên đỉnh Cao Vều ảnh 2

                                      Sau những giờ làm nhiệm vụ


Được biết, trong năm học này, Đồn Biên phòng 557 tiếp tục mở thêm lớp xóa mù thứ hai. Trên đỉnh vùng cao này, không chỉ đồng hành cùng đồng bào trong công tác xóa mù, bộ đội biên phòng còn là những "kinh tế gia" cố vấn cho bà con phát triển kinh tế. Cứ theo mô hình: "Bộ đội làm mô hình điểm trước, bà con dân bản làm theo sau". Nhờ vậy, đến nay những mô hình như: trồng dưa hấu, trồng bí, nuôi lợn, nuôi bò thịt... đã thực sự phát huy hiệu quả, giúp đồng bào thoát đói, nghèo.


Cùng ăn, cùng ở, cùng chung tay giúp dân phát triển kinh tế -xã hội. Vì vậy, đồng bào ngày càng tin yêu cán bộ, chiến sỹ biên phòng, tình hình an ninh chính trị nhờ đó mà ổn định, đường biên giới ngày càng bình yên. Đại úy Vi Văn Cương, đồn phó trinh sát cho biết: Năm qua, không còn tình trạng di cư tự do, vượt biên, truyền đạo trái phép trên địa bàn Đồn quản lý.


Xã Phúc Sơn nói chung còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc Thái ở Cao Vều lại càng khó khăn gấp bội. Nhưng tin rằng, với tình chiến sỹ - đồng bào thắm thiết, không xa nữa, cuộc sống của bà con sẽ sớm thoát khỏi đói nghèo.

Nguyễn Thành Duy

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.