Tình trạng điện phập phù tại một số chợ ở Thành phố Vinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Điển hình tại chợ Ga Vinh (TP. Vinh) trong thời gian qua liên tục xảy ra sự cố mất điện. Có những ngày mất điện đến 2 - 3 lần khiến hàng hóa, thiết bị điện bị hư hỏng.

Chợ Ga Vinh là khu chợ lớn thứ 2 trên địa bàn TP. Vinh có khoảng 1.700 ki-ốt và hàng trăm tiểu thương kinh doanh. Sau đại dịch Covid-19, tình hình buôn bán của tiểu thương chợ Ga Vinh dần phục hồi. Mặc dù vậy, từ tháng 6 đến đầu tháng 7 năm nay, tại chợ Ga Vinh thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện đột xuất, ảnh hưởng đến buôn bán khiến nhiều người bức xúc.

Chợ Ga Vinh có quy mô lớn thứ 2 trên địa bàn TP. Vinh nhưng liên tục xảy ra sự cố mất điện trong thời gian qua. Ảnh: Quang An ảnh 1

Chợ Ga Vinh có quy mô lớn thứ 2 trên địa bàn TP. Vinh nhưng liên tục xảy ra sự cố mất điện trong thời gian qua. Ảnh: Quang An

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng mất điện tại chợ Ga Vinh trước đây ít xảy ra, tuy nhiên, những ngày qua thì sự cố này xuất hiện liên tục. Thậm chí, có ngày mất điện từ 2 - 3 đợt, khiến cuộc sống, kinh doanh của tiểu thương bị đảo lộn, khách hàng cũng ngần ngại không vào mua hàng.

Anh Quang, chủ cửa hàng thiết bị điện tử tại chợ Ga Vinh bức xúc: "Gần 1 tháng trở lại đây, khu chợ liên tục mất điện. Riêng chúng tôi kinh doanh đồ điện tử, phải có điện thì các thiết bị mới hoạt động và bán hàng được. Nhưng việc mất điện liên tục đã khiến hàng hóa bị tắt mở liên tục, dễ xảy ra cháy nổ, hư hỏng. Khách vào cũng không thử được hàng...".

Khu vực đặt Aptomat phục vụ điện tại chợ Ga Vinh đã xuống cấp, tuy nhiên, lại cấp điện cho hơn 1.000 ki-ốt dẫn đến dễ xảy ra chập điện. Ảnh: Quang An ảnh 2

Khu vực đặt Aptomat phục vụ điện tại chợ Ga Vinh đã xuống cấp, tuy nhiên, lại cấp điện cho hơn 1.000 ki-ốt dẫn đến dễ xảy ra chập điện. Ảnh: Quang An

Không chỉ anh Quang mà hầu hết các tiểu thương đều bức xúc vì tình trạng này. Bà Võ Hương, tiểu thương tại chợ cho biết: "Mất điện không chỉ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của bà con mà còn khiến việc sinh hoạt, nghỉ ngơi của tiểu thương cũng bị đảo lộn. Những ngày trời nắng đến 40 độ C, dưới lớp tôn mỏng nhưng không có điện để bật quạt, một số hộ phải dùng quạt tay hoặc mua quạt tích điện dự trữ mới trụ được... Một số hộ kinh doanh đồ đông lạnh, hải sản... cũng đứng ngồi không yên vì sự cố này".

Ngay trong ngày 5/7 vừa qua, điện tại chợ Ga Vinh lại mất 2 lần đột ngột.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Vĩnh Hùng - Trưởng ban Quản lý chợ Ga Vinh biết, nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, lượng điện tiêu thụ mạnh, đặc biệt là trong tháng 6/2022, lượng tiêu thụ điện tại chợ đạt 26.000 kWh, trong khi các tháng trước chỉ từ 18.000 - 20.000 kWh, dẫn đến việc Aptomat liên tục bị nhảy gây mất điện toàn khu chợ. Trong khi đó, hệ thống điện tại chợ Ga Vinh đã có từ lâu đời, xuống cấp, công suất thấp nhưng hiện vẫn chưa thể đầu tư được do thiếu kinh phí.

Trước tình hình mất điện liên tục trong thời gian qua, Ban Quản lý chợ Ga Vinh đã có báo cáo và làm đơn kiến nghị lên thành phố Vinh và Điện lực TP. Vinh để có phương án giải quyết. Theo ông Hùng, trong những ngày qua, phía Ban Quản lý chợ và Điện lực TP. Vinh đã phối hợp kiểm tra và lên phương án nâng cấp hệ thống điện cho khu chợ, dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 7/2022.

Nhiều ki-ốt tại chợ Ga Vinh xập xệ, xuống cấp, nguy cơ cháy nổ cao. Ảnh: Quang An ảnh 3

Nhiều ki-ốt tại chợ Ga Vinh xập xệ, xuống cấp, nguy cơ cháy nổ cao. Ảnh: Quang An

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ chợ Ga Vinh mà một số khu chợ khác trên địa bàn TP. Vinh cũng xảy ra tình trạng mất điện dù tần suất ít hơn. Bà Nguyễn Thị Thu Phương - Phó ban Quản lý chợ Phong Toàn, phường Hà Huy Tập cho biết: Thời gian qua, hệ thống điện tại chợ vẫn gặp sự cố, ảnh hưởng đến bà con tiểu thương cũng như điều hành của ban quản lý. Mặc dù vậy, may mắn là chúng tôi có sự hỗ trợ từ hệ thống điện mặt trời của các đơn vị xung quanh, nên cũng giảm thiểu được thiệt hại phần nào.

Được biết, việc mất điện tại các khu chợ không chỉ ảnh hưởng đến kinh doanh, buôn bán của tiểu thương mà còn gây bất cập cho người dân khi đi chợ, mua hàng hóa. Nguy hiểm hơn là hiện nay đã bước vào cao điểm nắng nóng, các khu chợ luôn có nguy cơ cháy nổ rất cao, nhất là việc bố trí hàng hóa thiếu khoa học, dựng lều bạt lộn xộn, dây điện đấu nối chằng chịt... nên nếu điện không ổn định cũng sẽ rất dễ gây ra hỏa hoạn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Nga - Giám đốc Điện lực TP. Vinh cho biết: Nếu các khu chợ xảy ra các sự cố về điện, mất điện, thì có thể liên hệ ngay với đơn vị để kiểm tra và xử lý kịp thời. Nếu hệ thống truyền tải điện tại các khu chợ đã xuống cấp, công suất thấp thì Ban Quản lý chợ phải làm đơn đề nghị nâng công suất để chúng tôi nghiên cứu và phối hợp thực hiện, đảm bảo an toàn điện cũng như giúp bà con tiểu thương yên tâm kinh doanh./.

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.