Hàng trăm ki ốt chợ Vinh, chợ Ga vẫn đóng cửa im lìm sau dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Mở cửa trở lại sau dịch Covid-19 đã hơn 2 tháng, nhưng tình hình kinh doanh tại các chợ ở TP Vinh vẫn ảm đạm, đìu hiu. Thậm chí có nhiều ki ốt vẫn đóng cửa im lìm, tiểu thương không quay lại bán hàng sau khi nghỉ dịch.
Chợ Ga là một trong những khu chợ lớn nhất trên địa bàn TP Vinh. Mặc dù vậy, khác với vẻ sầm uất, náo nhiệt trước đây, những ngày này, hàng trăm tiểu thương tại chợ Ga đang phải sống trong cảnh mòn mỏi chờ khách...
Hàng trăm ki ốt chợ Vinh, chợ Ga vẫn đóng cửa im lìm sau dịch Covid-19 ảnh 1
Các lối đi tại chợ Ga, TP Vinh đìu hiu, vắng vẻ sau dịch Covid-19. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V, lượng khách đến với chợ Ga sụt giảm mạnh, các lối đi trống trải, vắng bóng người. Nếu như tại các gian hàng lương thực, thực phẩm xung quanh chợ vẫn giữ được lượng khách nhất định thì các gian hàng quần áo, giày dép, đồng hồ, kính mắt...lượng khách chỉ lác đác vài ba người, nhiều tiểu thương tụ tập chuyện trò vì không có khách.

Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương tại chợ Ga buồn rầu: "Sau dịch, chúng tôi phấn khởi lau dọn hàng quán, mở cửa kinh doanh trở lại với hy vọng bù đắp thiệt hại mà dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, từ khi mở cửa trở lại 2 tháng nay, tình hình buôn bán vẫn không khá hơn là bao. Suốt hơn 10 năm kinh doanh tại đây, chưa bao giờ chợ vắng khách như thế này".
Hàng trăm ki ốt chợ Vinh, chợ Ga vẫn đóng cửa im lìm sau dịch Covid-19 ảnh 2
Hàng trăm ki ốt tại tầng 2, đình chính chợ Ga đóng cửa im lìm. Ảnh: Quang An

Ông Lê Vĩnh Hùng - Trưởng BQL chợ Ga cho biết: "Toàn chợ có 1.700 ki ốt thì có đến 500 ki ốt đã bỏ trống do ế ẩm. Số còn lại đang hoạt động cầm chừng. Nhiều tiểu thương mặc dù được trở lại kinh doanh sau dịch nhưng họ vẫn đóng cửa im lìm cả tháng nay. Nhất là tại khu vực tầng 2 của đình chính, hầu như không có bóng người lui tới, hàng trăm ốt vì thế mà cũng bỏ trống".

"Trong suốt 30 năm chợ Ga đi vào hoạt động, chưa bao giờ lại lâm vào tình trạng đìu hiu, ế ẩm như lúc này" - ông Hùng nhấn mạnh.
Hàng trăm ki ốt chợ Vinh, chợ Ga vẫn đóng cửa im lìm sau dịch Covid-19 ảnh 3
Hình ảnh "tiểu thương chờ khách" xuất hiện ngày càng nhiều. Ảnh: Quang An

Tại chợ Vinh, khu chợ lớn nhất trên địa bàn TP.Vinh vẫn không khả quan hơn là bao. Tình trạng "tiểu thương chờ khách" dễ dàng có thể nhận ra trên các tuyến đường trong khu vực chợ. Nhất là tại khu vực D3 - hàng vải và khu vực tầng 2 đình chính. Theo báo cáo của BQL chợ Vinh, tổng thu 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,7/14,8 tỷ đồng, chỉ đạt 38% kế hoạch nhà nước giao.

Nguyên nhân là nhiều tiểu thương chậm trễ, xin "khất nợ" các loại thuế, phí do tình hình kinh doanh ảm đạm sau dịch Covid-19. Thậm chí dù đã hết quý 2 nhưng rất nhiều tiểu thương tại chợ Vinh chưa hoàn thành các khoản phí dịch vụ từ Quý 1.
Hàng trăm ki ốt chợ Vinh, chợ Ga vẫn đóng cửa im lìm sau dịch Covid-19 ảnh 4
Không gian ẩm thấp, hạ tầng xuống cấp tại đình Tây chợ Vinh. Ảnh: Quang An

Không chỉ tại các chợ lớn mà những chợ có quy mô nhỏ hơn, nằm ngay tại trung tâm thành phố, có lượng người qua lại đông đúc cũng phải chịu cảnh ế ẩm sau dịch Covid-19. Chợ Quán Lau trên địa bàn phường Trường Thi là điển hình. Ông Dương Xuân Đạt - Tổ trưởng Tổ Quản lý chợ Quán lau cho biết: "Toàn chợ có 335 ki ốt nhưng nay chỉ có từ 200 - 220 ki ốt đang hoạt động, số còn lại đã nghỉ từ sau dịch Covid-19. Thậm chí có những gian hàng thời trang, mỹ phẩm... cả ngày không có khách lui tới. Việc tiểu thương nghỉ chợ xuất hiện ngày càng nhiều".

Theo các đơn vị quản lý chợ, việc kinh doanh, buôn bán tại các chợ vẫn chưa vực dậy được sau dịch Covid-19 có nhiều nguyên nhân. Chủ yếu là tâm lý e ngại của người dân khi đến các nơi đông người dù dịch bệnh đã được kiểm soát. Bên cạnh đó, thời gian qua nắng nóng kéo dài, nhiều người đã lựa chọn các dịch vụ ship hàng hóa thay vì đi chợ trực tiếp và bên cạnh đó nhu cầu mua sắm hàng hóa tại các chợ giảm mạnh. 

Để đối phó với tình trạng ế ẩm này, BQL các chợ cũng tạo điều kiện “nới lỏng” thời hạn thu các loại thuế phí để bà con tiểu thương yên tâm kinh doanh.

Đối với tiểu thương, hiện họ cũng đang tăng cường bán hàng online cho phù hợp với xu thế công nghệ, đồng thời tính toán, cân đối lượng hàng nhập về để tránh tình trạng tồn kho, ế ẩm vì lượng khách đã không còn đông đúc như trước./.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.