TKV lại đề nghị giảm thuế xuất khẩu than

Chỉ sau hai tháng áp dụng thuế xuất khẩu mới từ 10% lên 13%, sản lượng than xuất khẩu giảm 2 triệu tấn, mỗi tháng giảm 1 triệu tấn so với bình quân 6 tháng.

TKV lại đề nghị giảm thuế xuất khẩu than ảnh 1

                                    (Ảnh minh họa)

Tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải mới đây, Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Trần Xuân Hòa đã kiến nghị Nhà nước cần sớm xem xét  điều chỉnh chính sách thuế xuất khẩu than về mức 10% như trước đây. 

Theo ông Hòa, với việc áp dụng chính sách thuế trên, dẫn đến tổng sản lượng than tiêu thụ dự kiến của cả năm 2013 là 36 - 37 triệu tấn, giảm 20 triệu tấn so với năm 2012. Tuy nhiên, TKV vẫn duy trì kế hoạch khai thác ở con số 39 triệu tấn, chấp nhận nâng mức tồn kho so với kế hoạch lên hơn 2 triệu tấn.

 

Ông Hòa cũng cho biết, giá bán than trong nước mặc dù cũng đã được điều chỉnh hai lần trong năm 2013, gần đây nhất là ngày 1/8, để bằng với giá thành năm 2013, song về lâu về dài vẫn phải tiếp tục điều chỉnh sát với giá thị trường để đáp ứng nguồn lực tài chính cho ngành phát triển.

 

Ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, thuế xuất khẩu than tăng 3% như vừa qua là chưa phù hợp, đặc biệt khi thị trường tiêu thụ đang gặp khó khăn. Việc điều chỉnh thuế xuất tăng cũng gây thất thu cho ngân sách Nhà nước do không tiêu thụ được than và tác động đến việc tăng sản lượng của ngành trong các năm tới.

 

Trước đó, tại hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất tháng 8, ngày 6/8/2013, TKV cũng cho biết, do sản lượng tiêu thụ tháng 7 đạt thấp nhất từ đầu năm đến nay nên việc cân đối tài chính của Tập đoàn tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

 

Doanh thu toàn TKV luỹ kế đến hết tháng 7 là 54.747 tỷ đồng, trong đó doanh thu sản xuất than đạt 31.500 tỷ đồng, doanh thu khoáng sản đạt 2.188 tỷ đồng, doanh thu vật liệu nổ công nghiệp đạt 2.110 tỷ đồng.

Theo.baocongthuong.P-H

tin mới

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.