Tổ chức phong trào kết nghĩa cụm dân cư tuyến biên giới Việt – Lào

(Chỉ thị số 12/2013/CT-UBND, ngày 16/4/2013 của UBND tỉnh Nghệ An)

Nghệ An có đường biên giới Việt - Lào dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, nhân dân các dân tộc hai bên biên giới của tỉnh Nghệ An và 3 tỉnh của nước bạn Lào có mối quan hệ gắn bó dòng tộc, thân thiết lâu đời. Trong những năm qua, thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng có liên quan và các huyện, xã, bản biên giới đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền của Bạn giải quyết ổn định tình hình liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động cho nhân dân khu vực biên giới giao lưu, hỗ trợ, học hỏi, trao đổi, thăm thân, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế xã hội, ổn định cuộc sống góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác và hữu nghị Việt - Lào. Để tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 04-CT/TƯ ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) về ''Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới'' và Công văn số 1551-CV/TU, ngày 04/12/2012 của Thường trực Tỉnh ủy về việc kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới đất liền,

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh liên quan và UBND các huyện tuyến biên giới đất liền chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nội dung sau:

a) Phối hợp với các lực lượng hữu quan của nước bạn Lào tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân hai bên biên giới về ý nghĩa chính trị, tầm quan trọng của công tác ngoại giao nhân dân và chủ trương kết nghĩa các cụm dân cư hai bên biên giới. Trên cơ sở đó để phát huy sức mạnh tổng hợp của cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai bên biên giới, nhất là các thôn, bản giáp biên giới; tích cực tham gia thực hiện nghiêm các nội dung, chương trình đã ký kết nghĩa, dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia, phù hợp với hiệp ước, hiệp định, quy chế biên giới mà hai nước đã ký kết.

b) Phối hợp tổ chức khảo sát, tùy theo tính chất, đặc điểm, phong tục, tập quán từng dân tộc và tình hình cụ thể từng địa bàn, để xác định phạm vi, đối tượng và nội dung kết nghĩa, phù hợp, thiết thực, tập trung vào các vấn đề chủ yếu sau:

- Nhân dân hai bên biên giới phối hợp cùng nhau bảo vệ nguyên trạng đường biên, hệ thống mốc quốc giới; phối hợp tuyên truyền các hiệp ước, hiệp định, quy chế biên giới mà hai nước đã ký kết;

- Thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình và phối hợp tham gia đấu tranh ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền chiến tranh tâm lý của các thế lực thù địch; vượt biên; xâm phạm chủ quyền lãnh thổ; xâm phạm tài nguyên; phá hại môi trường hai bên biên giới;

- Di cư tự do, chống các hoạt động tôn giáo trái pháp luật, buôn bán, vận chuyển và sử dụng các chất ma túy, buôn bán người qua biên giới và các vi phạm pháp luật khác.

- Hỗ trợ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, giúp nhau lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, ngành nghề thủ công, tư vấn tiêu thụ sản phẩm;

- Bài trừ các hủ tục lạc hậu; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vv... nhân các ngày truyền thống, ngày lễ, tết của mỗi nước.

2. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì:

- Phối hợp các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện biên giới và các đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc quán triệt, triển khai thực hiện chủ trương việc ký kết nghĩa giữa các cụm dân cư hai bên tuyến biên giới Việt - Lào.

- Phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị này.

3. Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các sở, ban, ngành chức năng chuẩn bị nội dung tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, BôLyKhămXay của nước bạn Lào, thống nhất chủ trương, nội dung, biện pháp triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của UBND tỉnh.

4. UBND các huyện biên giới thống nhất chủ trương với các huyện của nước bạn Lào có chung biên giới, chỉ đạo các xã biên giới phối hợp với các đồn Biên phòng tiến hành khảo sát, lựa chọn các cặp bản - bản để kết nghĩa, tổ chức triển khai theo đúng chỉ đạo của cấp trên. Trước mắt mỗi huyện lựa chọn một cặp bản - bản làm điểm, rút kinh nghiệm vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4/2013 và ngày Quốc tế lao động (01/5/2013); các cặp bản - bản còn lại hoàn thành việc tổ chức kết nghĩa trước ngày 02/9/2013.

5. Sở Tài chính phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện biên giới đất liền và các đơn vị có liên quan hàng năm xem xét trích kinh phí phục vụ thực hiện Chỉ thị, tham mưu trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

6. Căn cứ Chỉ thị này, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện biên giới và các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Hàng năm tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm. Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) để hướng dẫn, giải quyết.

                                                  TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
                                                       KT. CHỦ TỊCH
                                                      PHÓ CHỦ TỊCH

                                                         LÊ XUÂN ĐẠI

Tin mới

Lực lượng quân sự địa phương và các cán bộ y tế phải dùng xuồng để đưa bệnh nhân và người nhà lên Quốc lộ 1A. Ảnh: Thành Chung

Khẩn trương di dời an toàn bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế Hoàng Mai ra khỏi vùng ngập lụt

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai chuyển số bệnh nhân tại đơn vị về Bệnh viện Trung ương Quỳnh Lập và Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu để điều trị; thực hiện tốt việc phòng chống ngập lụt, bảo vệ máy móc, trang thiết bị y tế.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.