Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng đến tận nhà đo thân nhiệt cho người dân

Công Khang - Hữu Tình

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Để kiểm tra, theo dõi sức khỏe người dân trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có triệu chứng bất thường, các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) đã đến đo thân nhiệt cho từng thành viên các hộ gia đình.

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) phối hợp với 8 Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kiểm tra thân nhiệt cho tất cả người dân. Công việc được tiến hành nhằm mục đích kiểm tra sức khỏe, kịp thời phát hiện những người có triệu chứng bất thường để có hướng xử lý.

Ảnh: Công Kiên
Xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) được đánh giá thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhờ phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng. Ảnh: CK

Việc đo thân nhiệt cho toàn bộ người dân chủ yếu do các thành viên Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng của các thôn thực hiện. Các tổ đều được trang bị máy đo thân nhiệt và phân công nhau đến từng hộ gia đình để kiểm tra. Qua đó, nắm bắt thêm thông tin dịch tễ và số lượng người ra vào khu dân cư trong những ngày thực hiện tăng cường phòng, chống dịch.

Theo bà Trần Thị Hạnh - Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ giám sát Covid -19 cộng đồng thôn Thành Công, với tổng số 282 hộ (1.123 nhân khẩu), trong ngày Tổ rà soát được 173 hộ (702 khẩu), số hộ và khẩu còn lại sẽ được rà soát vào ngày hôm sau. Rất may, trong ngày đầu triển khai đo thân nhiệt và tiến hành rà soát không có ai có triệu chứng sốt, ho, khó thở, sức khỏe của mọi người đều bình thường.

Ảnh: Hữu Tình
Thành viên Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng ở xã Quỳnh Long đến từng nhà vận động người dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch Covid-19. Ảnh: Hữu Tình

Còn thôn Phú Liên có 183 hộ (1.490 khẩu), trong ngày đầu số nhân khẩu được rà soát và kiểm tra thân nhiệt là 1.252. “Lâu nay, công tác vệ sinh phòng dịch được thực hiện nghiêm túc, người dân hạn chế ra khỏi khu vực cư trú và tiếp xúc với người ở vùng khác nên không có trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19” - bà Trần Thị Anh Đào, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng cho biết.

Theo ông Trần Văn Nguyện - Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 xã Quỳnh Long, trong ngày đầu 8 Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng của xã đã rà soát và đo thân nhiệt cho 1.917/2.256 hộ (với 7.626/10.915 khẩu). Kết quả, phát hiện một người có triệu chứng ho, sốt nhưng khi kiểm tra chỉ do bị viêm họng. Những hộ còn lại sẽ được tiếp tục rà soát và việc đo thân nhiệt cho người dân sẽ được duy trì thường xuyên.

Thành viên Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng ở xã Quỳnh Long đến từng hộ gia đình kiểm tra thân nhiệt cho các thành viên. Ảnh: Hữu Tình
Thành viên Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng ở xã Quỳnh Long đến từng hộ gia đình kiểm tra thân nhiệt cho các thành viên. Ảnh: Hữu Tình

Quỳnh Long thuộc vùng bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu, tiếp giáp với xã Quỳnh Thuận và An Hòa, là 2 xã đã có ca dương tính với Covid -19 nên tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn rất cao. Cùng với việc lập các chốt kiểm dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã nhanh chóng kích hoạt 8 Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để hỗ trợ lực lượng chức năng, là cánh tay nối dài đến từng khu dân cư và hộ gia đình của chính quyền địa phương.

Ảnh: CK
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được triển khai thực hiện nghiêm túc. Ảnh: CK

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, xã Quỳnh Long có 60  công dân thực hiện cách ly tập trung và  237 công dân cách ly tại nhà do trở về từ vùng dịch hoặc liên quan đến các trường hợp F0. Đến nay, trên địa bàn chỉ còn 9 công dân cách ly tập trung và 37 công dân cách ly tại nhà.

“Đến nay, xã Quỳnh Long chưa ghi nhận trường hợp F0 trên địa bàn, công tác phòng, chống Covid-19 được Ban chỉ đạo huyện đánh giá cao. Điều này có sự đóng góp quan trọng của các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát việc cách ly y tế, hỗ trợ truy vết các trường hợp liên quan đến người nhiễm Covid-19. Đồng thời, vận động người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch, theo dõi tình hình sức khỏe của người dân…”.

Ông Trần Văn Nguyện - Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu)

tin mới

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.