Tọa đàm Chủ tịch Tôn Đức Thắng với công tác Mặt trận

Nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh đồng chí Tôn Đức Thắng (20/8/1888- 20/8/2013), ngày 16/8, tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức tọa đàm khoa học “Đồng chí Tôn Đức Thắng với Mặt trận Dân tộc thống nhất.”

Tọa đàm Chủ tịch Tôn Đức Thắng với công tác Mặt trận ảnh 1

Chủ tịch Tôn Đức Thắng với các cháu thiếu nhi.

Buổi tọa đàm là dịp tìm hiểu sâu sắc hơn về thân thế, sự nghiệp, khẳng định những cống hiến to lớn đối với cách mạng Việt Nam, với sự nghiệp xây dựng và phát triển Mặt trận Dân tộc thống nhất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Chủ tịch nước, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, người cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước, người chiến sỹ cách mạng kiên cường của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng sinh ngày 20/8/1888 trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước tại An Giang.

Sinh ra và lớn lên khi đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, đô hộ, đồng bào phải sống trong nô lệ lầm than, với lòng yêu nước, thương dân, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã sớm tham gia phong trào đấu tranh yêu nước và trở thành một trong những chiến sỹ lớp đầu tiên của phong trào công nhân và phong trào cách mạng giải phóng dân tộc. Chủ tịch cũng là một trong những người đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam hoạt động trong phong trào công nhân Pháp.

Trong suốt 15 năm bị giam cầm tại Côn Đảo, Chủ tịch Tôn Đức Thắng thực sự trở thành linh hồn của tù chính trị Côn Đảo. Là người sáng lập và lãnh đạo chi bộ đặc biệt của nhà tù Côn Đảo, Chủ tịch Tôn Đức Thắng được anh em khâm phục và tín nhiệm bởi ý chí kiên cường, bất khuất trong tranh đấu với kẻ thù, mẫu mực về nhân cách cộng sản, là trung tâm đoàn kết của chi bộ và của Hội tù nhân Côn Đảo.

Chủ tịch là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, từ Côn Đảo trở về, Chủ tịch đã cùng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xây dựng chính quyền dân chủ nhân dân, tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hoàn thành sự nghiệp thống nhất nước nhà.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã được Đảng và Nhà nước tín nhiệm giao phó nhiều trọng trách quan trọng. Ở bất cứ cương vị nào, Chủ tịch Tôn Đức Thắng cũng nêu tấm gương sáng về lòng trung thành, tận tụy phấn đấu quên mình để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho.

Tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã thảo luận, làm sâu sắc các nội dung: Đồng chí Tôn Đức Thắng - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Mặt trận Dân tộc thống nhất; Đồng chí Tôn ĐứcThắng với những cống hiến lý luận và chỉ đạo thực tiễn xây dựng Mặt trận Dân tộc thống nhất; Đồng chí Tôn Đức Thắng - tấm gương đạo đức sáng ngời, suốt đời hy sinh phấn đấu vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Hơn 30 năm liên tục gắn bó với công tác Mặt trận (1946-1977), Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã có những cống hiến to lớn và để lại dấu ấn sâu đậm trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Mặt trận Dân tộc thống nhất.

Chủ tịch hết lòng chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết cả nước vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội.

Đối với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, Chủ tịch Tôn Đức Thắng là hiện thân tiêu biểu cho phong trào đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội, luôn chăm lo góp phần vun đắp và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng không chỉ là nhà lãnh đạo thực tiễn xuất sắc mà còn có nhiều cống hiến quan trọng về lý luận xây dựng Mặt trận Dân tộc thống nhất trong cách mạng Việt Nam. Những quan điểm về xây dựng Mặt trận và tấm gương sáng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng vẫn luôn có giá trị thời sự, thiết thực đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân hôm nay và mai sau.

Cuộc đời gần 70 năm hoạt động cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một tấm gương mẫu mực về lối sống khiêm tốn, giản dị, chân thành gần gũi đồng chí, đồng bào, nói đi đôi với làm, lý luận gắn liền với thực tiễn.

Di sản quý giá mà Chủ tịch Tôn Đức Thắng để lại cho Đảng, nhân dân là phẩm chất đạo đức cao đẹp của người cộng sản, là sự hội tụ khí chất hào hiệp của người dân vùng sông nước Nam Bộ, là ý chí kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng đồng thời là sự hội tụ tinh túy của tinh thần yêu nước, thương dân, sự cảm thông, hòa đồng với đồng bào, đồng chí; niềm tin sắt đá vào thắng lợi của cách mạng, dù khó khăn, gian khổ, không giao động, một lòng, một dạ phục vụ nhân dân, chí công, vô tư quên mình, khiêm tốn, giản dị, chân thành, trong sáng./.

Theo TTXVN - L.T

Tin mới

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.