Tọa đàm kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ

(Baonghean.vn) – Sáng 9/5, Công an tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức kỷ niệm và tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958-10/5/2013).

 

Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện các ban của Tỉnh ủy; Lãnh đạo các sở, ban ngành, các trường ĐH, CĐ trên địa bàn. Về phía công an tỉnh có thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, GĐ công an tỉnh.

 

Ngày 10/5/1958, tại tờ trình số 521-V8/1 của Bộ Công an, Uỷ ban kiện toàn tổ chức TƯ quyết định tách lực lượng Bảo vệ nội bộ ra khỏi Vụ Bảo vệ Chính trị, thành lập Vụ Bảo vệ cơ quan - Vụ 7, bí số C72 (tiền thân của Cục An ninh chính trị nội bộ hiện nay). Từ đó, ngày 10/5 được lấy làm ngày truyền thống của ngành. Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, Lực lượng An ninh Chính trị nội bộ Công an Nghệ An đã lập nên những chiến công xuất sắc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ nền ANTT tỉnh nhà.

Từ sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954, lực lượng ANCTNB tỉnh Nghệ An đã bảo vệ an toàn các thành quả của công cuộc cải tạo XHCN trong tỉnh, xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các hoạt động chính trị-xã hội. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ năm 1962 đến năm 1975, trong tổng số 441 CBCS Công an Nghệ An chi viện cho chiến trường Miền Nam và Lào đã có hàng chục CBCS lực lượng ANCTNB tham gia. Trong cuộc chiến đấu đầy hy sinh gian khổ đó, có nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh.

 

Từ năm 1995 đến nay, đất nước bước sang thời kỳ mở cửa hội nhập, nhiệm vụ của lực lượng ANCTNB Công an Nghệ An càng nặng nề hơn gấp bội. Chỉ tính riêng trong 6 năm (2007-2013), phòng PA83 đã chủ động nắm, phân tích, tổng hợp, dự báo kịp thời, sâu sát tình hình trên lĩnh vực An ninh Chính trị nội bộ. Trong công tác phòng chống tội phạm, phòng PA83 đã xác lập hàng chục chuyên án, hàng trăm kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với các hoạt động vi phạm trên lĩnh vực chính trị nội bộ, văn hoá nghệ thuật, giáo dục, đào tạo, lao động, xã hội. Tập trung bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện văn hoá- xã hội lớn, nhất là các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, các kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng ANCTNB thường xuyên nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực VHTT. Đã phối hợp kiểm tra, xử lí các vi phạm trên lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn hoá, y tế, giáo dục: tính từ năm 1997 đến nay, lực lượng ANCTNB đã phối hợp phát hiện xử lí trên 2.000 vụ, việc, trường hợp kinh doanh vi phạm. Chuyển các quan chức năng xử phạt, sung công quỹ nhà nước hàng chục tỷ đồng...

Trong nhiều năm qua, tập thể và nhiều cá nhân của phòng PA83 đã thường xuyên lập công, được Đảng, Nhà nước khen thưởng những danh hiệu cao quý. Chỉ tính từ năm 2007 - 2012, đơn vị vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân; 28 lượt tập thể và cá nhânđược các cấp Bộ, ngành và Uỷ Ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen,hàng chục lượt cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen. Đặc biệt năm 2013 được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. 

Tọa đàm kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ ảnh 1

                              Đồng chí Tô Hồng Hải phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Tô Hồng Hải - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ghi nhận những thành tích của phòng PA83 (Công an Nghệ An) trong thời gian qua đã tham mưu cho Tỉnh ủy về lĩnh vực an ninh chính trị nội bộ. Trong thời điểm hiện tại, đang có nhiều vấn đề nổi cộm trên lĩnh vực an ninh quốc gia, nên nhiệm vụ và vai trò của phòng PA83 càng nặng nề. Bởi vậy, đồng chí mong Phòng tiếp tục phối hợp tốt hơn với Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo trong lĩnh vực đảm bảo an ninh chính trị.

Tọa đàm kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ ảnh 2

Tọa đàm kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ ảnh 3

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm, GĐ Công an tỉnh trao bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể và 2 cá nhân phòng PA83.

Ghi nhận thành tích của đơn vị, dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho Phòng PA83 và 2 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống lực lượng ANCTNB.

Trần Hải

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.