Tòa Nghệ An tuyên xử những kẻ lừa bán 3 cô gái sau đó bị tống tiền

Trần Vũ 28/11/2020 10:10

(Baonghean.vn) - Chương và đồng bọn đã lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc với giá 186 triệu đồng. Sau đó, Chương bị Thế tìm đến đe dọa: Nếu không đưa tiền sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã đưa cho Thế 210 triệu đồng.

Ngày 27/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Lữ Văn Chương (SN 1996, trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn), Lương Văn Sơn (SN 1994, trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn) về tội “Mua bán trẻ em”; Bị cáo Lương Phò Thế (SN 1977, trú xã Keng Đu) tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Bị cáo Lo Văn Phay (SN 1984, trú xã Keng Đu) tội “Không tố giác tội phạm”.

Trong thời gian đi làm ở Trung Quốc, Chương gặp Moong Thị Tiên và được người này rủ tìm phụ nữ đưa sang bên này bán sẽ được nhận 100 triệu đồng tiền công. Tháng 7/2015, Chương về Việt Nam, rủ thêm Sơn tìm phụ nữ để bán, hứa trả 70 triệu đồng nếu tìm được người.

Vài tháng sau, Chương và Sơn cùng vào xã Keng Đu, tiếp cận một số cô gái lừa đi làm ở Bình Dương. Tin thật, hai cô gái Lương Thị Linh và Lương Thị Lam đã đồng ý đi Bình Dương.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Tưởng Lam và Linh đi làm công ty, em Lương Thị Hóa (SN 2001, trú xã Keng Đu) cũng đòi đi theo và được Chương đồng ý. Sau đó, Chương nhờ Phay, Sơn đến chở 3 cô gái đi bắt xe khách giúp mình. Biết Phay đã phát hiện sự việc nên Sơn tìm gặp, dặn: “Đừng nói với ai, khi nào về sẽ chia tiền cho”.

Sau đó, Chương đưa 3 cô gái sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tại xứ người, Tiên bán 3 cô gái cho 3 người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 6,2 vạn nhân dân tệ (tương đương 186 triệu đồng). Khi về Việt Nam, Chương đưa cho Sơn, Phay mỗi người 70 triệu đồng, 46 triệu còn lại thì bỏ túi.

Một thời gian sau, các gia đình biết con mình đã bị bán sang Trung Quốc nên tìm gặp Thế nhờ tìm kẻ đã bán người. Sau khi biết Chương, Sơn đưa 3 cô gái sang Trung Quốc bán, Thế đã đến nhà đòi 300 triệu đồng, nếu không đưa sẽ báo công an. Chương trả lời chỉ bán được 180 triệu đồng, xin đưa số tiền này cho các gia đình.

Thế nhận 180 triệu nhưng chỉ đưa cho mỗi gia đình bị hại 30 triệu đồng. Thế còn đòi thêm tiền công đi tìm con nên được các gia đình cho thêm 5 triệu đồng. 3 tháng sau, Thế tiếp tục đến nhà Chương đòi thêm 30 triệu đồng. Với số tiền trên, Thế đưa cho Phay 14 triệu. Như vậy, tổng số tiền mà Thế chiếm đoạt được là 120 triệu đồng.

Ngày 10/1/2020, Lương Thị Hóa bỏ trốn về Việt Nam, làm đơn tố cáo các đối tượng bán người. Cơ quan điều tra xác định thời điểm bị bán, bị hại Hóa mới hơn 13 tuổi.

Ngoài ra, Thế còn có hành vi phạm tội Cưỡng đoạt tài sản tại một vụ án khác với thủ đoạn tương tự, số tiền 10 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo, xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện bị hại đã xin giảm án cho các bị cáo.

HĐXX tuyên phạt Lữ Văn Chương 11 năm tù, Lương Văn Sơn 8 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”; Tuyên phạt Lương Phò Thế 6 năm tù tội “Cưỡng đoạt tài sản”, bị cáo Lo Văn Phay 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo tội “Không tố giác tội phạm”. Về phần dân sự, tòa quyết định truy thu 120 triệu đồng của bị cáo Thế.

Tên 3 nạn nhân đã được thay đổi.

Tòa Nghệ An tuyên xử những kẻ lừa bán 3 cô gái sau đó bị tống tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO