Tòa Nghệ An tuyên xử những kẻ lừa bán 3 cô gái sau đó bị tống tiền

(Baonghean.vn) - Chương và đồng bọn đã lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc với giá 186 triệu đồng. Sau đó, Chương bị Thế tìm đến đe dọa: Nếu không đưa tiền sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã đưa cho Thế 210 triệu đồng.

Ngày 27/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Lữ Văn Chương (SN 1996, trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn), Lương Văn Sơn (SN 1994, trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn) về tội “Mua bán trẻ em”; Bị cáo Lương Phò Thế (SN 1977, trú xã Keng Đu) tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Bị cáo Lo Văn Phay (SN 1984, trú xã Keng Đu) tội “Không tố giác tội phạm”.

Trong thời gian đi làm ở Trung Quốc, Chương gặp Moong Thị Tiên và được người này rủ tìm phụ nữ đưa sang bên này bán sẽ được nhận 100 triệu đồng tiền công. Tháng 7/2015, Chương về Việt Nam, rủ thêm Sơn tìm phụ nữ để bán, hứa trả 70 triệu đồng nếu tìm được người.

Vài tháng sau, Chương và Sơn cùng vào xã Keng Đu, tiếp cận một số cô gái lừa đi làm ở Bình Dương. Tin thật, hai cô gái Lương Thị Linh và Lương Thị Lam đã đồng ý đi Bình Dương.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Tưởng Lam và Linh đi làm công ty, em Lương Thị Hóa (SN 2001, trú xã Keng Đu) cũng đòi đi theo và được Chương đồng ý. Sau đó, Chương nhờ Phay, Sơn đến chở 3 cô gái đi bắt xe khách giúp mình. Biết Phay đã phát hiện sự việc nên Sơn tìm gặp, dặn: “Đừng nói với ai, khi nào về sẽ chia tiền cho”.

Sau đó, Chương đưa 3 cô gái sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tại xứ người, Tiên bán 3 cô gái cho 3 người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 6,2 vạn nhân dân tệ (tương đương 186 triệu đồng). Khi về Việt Nam, Chương đưa cho Sơn, Phay mỗi người 70 triệu đồng, 46 triệu còn lại thì bỏ túi.

Một thời gian sau, các gia đình biết con mình đã bị bán sang Trung Quốc nên tìm gặp Thế nhờ tìm kẻ đã bán người. Sau khi biết Chương, Sơn đưa 3 cô gái sang Trung Quốc bán, Thế đã đến nhà đòi 300 triệu đồng, nếu không đưa sẽ báo công an. Chương trả lời chỉ bán được 180 triệu đồng, xin đưa số tiền này cho các gia đình.

Thế nhận 180 triệu nhưng chỉ đưa cho mỗi gia đình bị hại 30 triệu đồng. Thế còn đòi thêm tiền công đi tìm con nên được các gia đình cho thêm 5 triệu đồng. 3 tháng sau, Thế tiếp tục đến nhà Chương đòi thêm 30 triệu đồng. Với số tiền trên, Thế đưa cho Phay 14 triệu. Như vậy, tổng số tiền mà Thế chiếm đoạt được là 120 triệu đồng.

Ngày 10/1/2020, Lương Thị Hóa bỏ trốn về Việt Nam, làm đơn tố cáo các đối tượng bán người. Cơ quan điều tra xác định thời điểm bị bán, bị hại Hóa mới hơn 13 tuổi.

Ngoài ra, Thế còn có hành vi phạm tội Cưỡng đoạt tài sản tại một vụ án khác với thủ đoạn tương tự, số tiền 10 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo, xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện bị hại đã xin giảm án cho các bị cáo.

HĐXX tuyên phạt Lữ Văn Chương 11 năm tù, Lương Văn Sơn 8 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”; Tuyên phạt Lương Phò Thế 6 năm tù tội “Cưỡng đoạt tài sản”, bị cáo Lo Văn Phay 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo tội “Không tố giác tội phạm”. Về phần dân sự, tòa quyết định truy thu 120 triệu đồng của bị cáo Thế.

Tên 3 nạn nhân đã được thay đổi.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.