Toàn tỉnh có 11.085 người trong diện tái hòa nhập cộng đồng

(Baonghean.vn) - Sáng 15/7, Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương mô hình, cá nhân điển hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Nghị định 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ. Tới dự có đại diện lãnh đạo Tổng Cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (Bộ công an), các ban ngành cấp tỉnh liên quan, đại diện các mô hình và các cá nhân chấp hành xong án phạt tù điển hình.
Thiếu tướng Tạ Xuân Bình, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục VIII phát biểu
Thiếu tướng Tạ Xuân Bình, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục VIII phát biểu
Theo khảo sát của Công an tỉnh, đến tháng 5/2014, trên địa bàn toàn tỉnh có 11.085 người trong diện tái hòa nhập cộng đồng, được phân loại thành 4 nhóm gồm: nhóm 1 (đã chấp hành tốt, ổn định cuộc sống): 6.039 người; nhóm 2 (cuộc sống chưa ổn định, còn tự ti, mặc cảm): 3.017 người; nhóm 3 (sống trong môi trường phức tạp về ANTT, dễ bị lôi kéo, tái phạm): 1.580 người; nhóm 4 (không chịu sự quản lý, giáo dục, sống buông thả): 395 người. Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh nhân rộng được18 mô hình (4 mô hình do xã, phường, thị trấn quản lý; 9 mô hình do khối xóm quản lý, 5 mô hình do các đoàn thể quản lý) và 79 cá nhân chấp hành xong án phạt tù tiêu biểu.
Lãnh đạo Công an tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân
Lãnh đạo Công an tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân
Do đó, trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, tỉ lệ người chấn hành xong án phạt tù có việc làm là 72% (từ năm 2002 – 2012 chỉ có 49,58%); tỉ lệ tái phạm tội chỉ còn 4,06% (từ năm 2002 -2012 là 12,67%).  Tuy vậy, qua đánh giá, công tác phối hợp giữa các cấp chính quyền, các ngành chức năng, các tổ chức chính trị xã hội có nơi, có lúc chưa chặt chẽ, thực hiện chưa quyết liệt; một bộ phận quần chúng nhân dân chưa nhận thức đầy đủ ý thức, trách nhiệm của mình đối với công tác tái hòa nhập cộng đồng; công tác xây dựng mô hình và nhân rộng các điển hình tiên tiến chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ... Hội nghị cũng nghe tham luận chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ kiến nghị, đề xuất của đại diện các mô hình và các các cá nhân chấp hành xong án phạt tù để công tác tái hòa nhập cộng đồng được thực hiện tốt hơn. 
Dịp này, có 2 tập thể và 4 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 2 tập thể và 10 cá nhân được nhận giấy khen của Sở Công an vì có thành tích tốt trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. 
Minh Quân

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.