Tôm chết hàng loạt - người chăn nuôi gặp khó

(Baonghean) Nắng tháng 7 như trút lửa càng làm nhân lên nỗi xót xa của người nuôi tôm Quỳnh Liên (Quỳnh Lưu) khi gần 40 hộ nuôi của  xã đều có tôm bị chết đồng loạt không rõ nguyên nhân. Hàng trăm triệu đồng của mỗi hộ nuôi bỗng chốc tiêu tan. Tâm trạng hoang mang và áp lực trả nợ vốn vay ngân hàng đang đè nặng trong mỗi gia đình nuôi tôm nơi đây…

Thấy khách đến, ông Hồ Minh Được thẫn thờ từ ao tôm đi lên, mồ hôi ướt sũng: “Tôm chết hết rồi nhà báo ạ!”  Nợ ngân hàng 1,4 tỷ đồng biết lấy chi mà trả”. Gia đình ông Hồ Minh Được đầu tư nuôi 6 ao tôm, với diện tích 25.000 m2 tại xóm 8 xã Quỳnh Liên (Quỳnh Lưu). Đầu vụ nuôi, gia đình ông thả 2,3 triệu con giống, sau 45 ngày nuôi  tôm bắt đầu chết  trong 10 ngày tiếp theo cả 6 ao tôm đều chết hoàn toàn.

Chỉ trong vòng 2 ngày, chết đồng loạt 6 tấn tôm. Cả gia đình ông Được bàng hoàng, lo lắng, xót xa nhìn hàng tỷ đồng mất trắng cùng tôm. Sau gần 2 tháng trời ròng rã thức- ngủ cùng tôm, những tưởng đã gần đến ngày được thu hoạch tôm vụ 1, nào ngờ rủi ro bất chợt ập đến, gia đình chỉ kịp bán vớt vát được 300 triệu đồng, chưa đủ trả tiền thức ăn cho đại lý, còn lỗ hơn 1 tỷ đồng tiền đầu tư sửa chữa, nạo vét ao đầm, tiền giống, thuốc kháng sinh, công… Gia đình ông Được đang làm đơn xin ngân hàng cho gia hạn nợ và thiết tha mong muốn ngân hàng tạo điều kiện cho người nuôi tôm gặp rủi ro được tiếp tục bổ sung tài sản thế chấp, được tiếp tục vay vốn để phục hồi sản xuất.

         Tôm chết đồng loạt, còn lại những ao tôm phơi đáy tại xã Quỳnh Liên.

Ông Nguyễn Thăng Long xóm 8- Quỳnh Liên chia sẻ: Gia đình tôi nuôi hơn 1 ha tôm, đầu vụ thả 1,1 triệu con giống, sau 1 tháng nuôi tôm có biểu hiện nhảy búng nước ngửa bụng lên chết nhanh, trong 2- 3 tiếng đồng hồ hàng tạ tôm chết dày đáy ao. Chỉ một ngày sau, toàn bộ diện tích ao nuôi 1,1 triệu con giống chết hết sạch, qua quan sát thấy những con tôm chết đều bị vỡ gan. Gia đình bán được hơn 100 triệu đồng, còn bị lỗ trên 200 triệu đồng. Mất vốn, nhưng điều băn khoăn nhất của bà con hiện nay là mong cơ quan chuyên môn sớm tìm ra nguyên nhân dẫn đến tôm chết hàng loạt? để người nuôi tôm chuẩn bị phương án đề phòng và yên tâm tư tưởng tái khắc phục sản xuất trở lại.

Bước vào vụ nuôi năm 2012, xã Quỳnh Liên có 39 hộ nuôi tôm, với tổng diện tích 53,7 ha, 100% giống tôm thẻ chân trắng. Ông Nguyễn Văn Thuyết - cán bộ phụ trách địa chính - nông nghiệp xã Quỳnh Liên cho biết: Vào đầu tháng 5 (dương lịch), bà con tập trung thả giống đại trà, năm nay do chất lượng con giống kém nên có những hộ mới thả xuống đầm được 1- 2 ngày đã chết hàng loạt…Thấy giống của Công ty CP kém chất lượng, các hộ nuôi bắt giống của nhiều cơ sở khác như Việt Úc, UB, Vi na, nhưng chất lượng giống cũng không hơn. Sau thời gian thả giống được hơn 1 tháng, xuất hiện tôm bị bệnh nhưng không phải bệnh đốm trắng như các năm trước, năm nay bệnh lạ trên tôm với triệu chứng tôm bị gan tuỵ chết đồng loạt trên diện rộng.

Đến nay, 39/39 hộ nuôi tôm trong xã đều bị tôm chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân. Mỗi ao nuôi có diện tích từ 4.000 - 5.000 m2, tổng chi phí đầu tư nuôi tôm trong 1 tháng hết khoảng 160 triệu đồng/ao. Như vậy hỗ trợ vốn thấp nhất cũng 200 – 300 triệu đồng, những hộ nuôi 5 – 6 ao tôm lỗ tiền tỷ. Nhiều hộ hoàn toàn dựa vào vốn vay ngân hàng để nuôi tôm, nay tôm chết hết, để lại nợ chồng nợ hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng, lao đao, hoang mang không biết nhìn vào đâu để trả nợ…

Qua thống kê từ ngày 8/6 đến 28/6/2012, toàn xã Quỳnh Liên có 44 ha ao nuôi tôm bị bệnh chết, tổng thiệt hại khoảng trên 20 tỷ đồng. Ngoài ra, Quỳnh Liên còn có khoảng 50 – 60 hộ dân mua ao đầm ở các xã lân cận như Quỳnh Lộc, Mai Hùng, Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh để nuôi tôm song cũng chịu chung cảnh tôm chết đồng loạt không rõ nguyên nhân.

Để khống chế bệnh dịch trên tôm, ngày 22/6/2012 Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị bổ cứu công tác quản lý vùng nuôi tôm năm 2012 tại huyện Quỳnh Lưu. Tại hội nghị này lãnh đạo Sở đề nghị các địa phương dừng thả tôm giống do tình hình thả tôm vào thời điểm nào cũng dịch bệnh kể cả diện tích bị bệnh và diện tích chưa thả nằm trong vùng dịch. Bà con nên cải tạo ao đầm chờ thời gian lắng dịch, trong khi chưa tìm rõ nguyên nhân dịch bệnh.

Quỳnh Lan

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.