Tôm đông lạnh “thoát” thuế chống trợ cấp

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Indonesia và Ecuador đã thoát thuế chống trợ cấp (CVD) trong quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 29/5/2013 về mức thuế chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ 7 nước.

Tôm đông lạnh “thoát” thuế chống trợ cấp ảnh 1

                   Indonesia và Ecuador “thoát” thuế chống trợ cấp ở thị trường Mỹ.

Trong khi đó, Malaysia có mức thuế cao nhất với 62,74%, Việt Nam 6,07%, Ấn Độ 5,91%, Trung Quốc 5,76% và Thái Lan 2,09%.

 Ngay sau khi DOC công bố quyết định sơ bộ này, các nước xuất khẩu tôm có liên quan đã có những động thái phản ứng khác nhau.

Tại Việt Nam, VASEP đã ra thông cáo báo chí phản đối và cho rằng, kết quả sơ bộ này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất khẩu vào Hoa Kỳ của các doanh nghiệp, đến các giao dịch mua bán hiện nay cũng như tác động không ít đến tâm lý các nhà nhập khẩu tôm tại Hoa Kỳ. Quyết định này, cùng với việc đánh thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ là một quyết định không công bằng, đánh hai loại thuế lên cùng một sản phẩm và gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 600 nghìn nông dân, người làm chế biến và XK tôm tại Việt Nam…

Đối với Thái Lan, Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh nước này cho biết sẽ sử dụng những chứng cứ xác thực để phản bác lại quyết định sơ bộ của DOC mặc dù mức thuế không cao hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Mỹ hiện là thị trường lớn nhất tiêu thụ tôm của Thái Lan nên nước này có đầy đủ tài liệu để chứng minh quyết định của DOC là không phù hợp nhằm giữ vững vị trí của Thái Lan trên thị trường tôm Mỹ.

Trái lại, Indonesia rất hài lòng với quyết định sơ bộ của DOC khi cho rằng, không có bằng chứng nào cho thấy ngành tôm nước này nhận trợ cấp từ chính phủ và cho biết Chính phủ và ngành tôm Indonesia sẽ tiếp tục phối hợp với DOC trong những bước điều tra tiếp theo. XK tôm sang Mỹ chiếm 48,2% trong tổng XK tôm của nước này. Hiện nay, Indonesia là nhà cung cấp tôm lớn thứ 2 cho thị trường Mỹ sau Thái Lan.

Theo baocongthuong - PH

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.