Tôm Việt Nam rộng đường vào Nhật Bản

 

Tôm Việt Nam rộng đường vào Nhật Bản ảnh 1

Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, ngày 21/1, Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã ra thông báo chính thức về việc nâng mức dư lượng Ethoxyquin (chất chống oxy hóa sử dụng trong sản xuất thức ăn nuôi tôm) trong tôm Việt Nam nhập khẩu vào Nhật Bản lên 0,2 ppm (tăng 20 lần so với mức 0,01ppm hiện nay).

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã quyết định dỡ bỏ quy định kiểm tra 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam về ETQ. Với sự nới lỏng hàng rào Ethoxyquin cũng như ETQ cho tôm Việt Nam, cộng thêm giá tôm xuất sang Nhật Bản rất cao do nguồn cung khan hiếm sẽ tạo tăng giá trị lẫn sản lượng mặt hàng xuất khẩu này trong năm 2014.

Trước đó, ngày 18/5/2012, Nhật Bản áp dụng chế độ kiểm tra ETQ đối với 30% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam với mức dư lượng 0,01ppm. Sau đó, Nhật Bản chính thức áp dụng kiểm tra ETQ 100% tôm Việt Nam đã khiến việc xuất khẩu tôm sang thị trường này giảm mạnh. Từ cuối năm 2012 và cả năm 2013, Nhật Bản lại nâng mức kiểm tra Ethoxyquin lên 100% khiến xuất khẩu tôm sang nước này càng trở nên khó khăn.

Từ khi có quy định kiểm tra ETQ của Nhật Bản đã khiến việc xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này chỉ đạt 617,7 triệu USD trong năm 2012. Trong năm 2013, Nhật Bản đang đứng thứ 2 về nhập khẩu tôm Việt Nam sau Mỹ./.

Theo kinh tế nông thôn

  Tin mới

  U20 Việt Nam

  Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

  (Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
  Thẳm Tông

  Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

  (Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
  Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

  Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

  (Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
  Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

  Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

  (Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
  HLV Park Hang seo

  HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

  (Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
  Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
  Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

  Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

  (Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
  Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

  Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

  (Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.