Tồn kho sản phẩm công nghiệp ở mức thấp

Chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với cùng thời điểm năm 2014.

Bộ Công Thương cho biết, tình hình sản xuất công nghiệp tháng 11/2015 tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2014. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,5% so với tháng trước và tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2014.

Tính chung 11 tháng năm 2015, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ 2 năm gần đây.  Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành khai khoáng; sản xuất và phân phối điện,cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải đều.

Một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất 11 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước phải kể đến như sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất xe có động cơ; sản xuất da và các sản phẩm liên quan tăng. Một số ngành có mức tăng thấp như hai thác than cứng và than non; sản xuất thuốc lá; sản xuất trang phục; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu.

http://images.vov.vn/uploaded/ngocquynh/2015_12_01/nganh_giay_DSSR.jpg?width=490

Sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy có chỉ số tồn kho giảm thấp.

(Ảnh: Internet).

Các sản phẩm công nghiệp có tốc độ tăng cao hơn tốc độ tăng của toàn ngành như điện sản xuất; xăng, dầu các loại; điện thoại di động; tivi; ôtô…Một số sản phẩm tăng trưởng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ như phân đạm ure; vải dệt từ sợi tự nhiên; vải dệt từ sợi tổng hợp hoặc sợi nhân tạo; xe máy...

Tuy nhiên, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 10 tăng so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung 10 tháng năm 2015, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, các ngành có chỉ số tiêu thụ tăng trưởng khá phải kể đến là sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất xe có động cơ; sản xuất kim loại; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan...

Bên cạnh đó, một số ngành có chỉ số tiêu thụ tăng trưởng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ là sản xuất thuốc lá; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); dệt; sản xuất phương tiện vận tải.

Do việc tiêu thụ có nhiều khả quan, tình hình tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014. Tại thời điểm đầu tháng 11, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,7% so với cùng thời điểm năm 2014 (thấp hơn 0,5 điểm phần trăm của cùng thời điểm năm 2014).

Trong đó, chỉ số tồn kho của một số ngành giảm so với cùng kỳ như sản xuất sản phẩm thuốc lá; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất phương tiện vận tải khác... Một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao hơn nhiều so với mức tăng chung là sản xuất đồ uống; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất xe có động cơ...

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, sản xuất công nghiệp 11 tháng tăng trưởng khá so với cùng kỳ của 2 năm gần đây. Ngành sản xuất và phân phối điện và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là ngành có đóng góp lớn nhất vào mức tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp. Tình hình tiêu thụ tăng trưởng khá, tồn kho ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014, đây là những dấu hiệu tích cực thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển./.

Theo VOV.VN

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.