Tôn vinh nghệ thuật hát chầu văn

Trong 2 đêm 6 và 7/11 tới đây, khán giả sẽ có dịp thưởng thức sự độc đáo của bộ môn nghệ thuật hát chầu văn trên sân khấu thủ đô tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội. Hoạt động nhằm tôn vinh nghệ thuật hát Chầu văn và sự công nhận của quốc tế về đạo thờ mẫu ở Việt Nam. Chương trình do Trung tâm Văn hóa Pháp và Câu lạc bộ Bảo tồn chầu văn Việt Nam phối hợp thực hiện.

Tôn vinh nghệ thuật hát chầu văn ảnh 1

Chầu văn hưng thịnh vào giai đoạn cuối TK 19 đầu TK 20

Xuất phát từ hình thức diễn xướng dân gian trong các lễ hội, nghệ thuật chầu văn ra đời gắn liền với nghi thức tụng ca công đức của Thánh Mẫu (Liễu Hạnh) và Đức Thánh Cha (Trần Hưng Đạo).

Được đánh giá là một thể loại âm nhạc độc lập trong nền âm nhạc cổ truyền. Chầu văn có đủ trữ lượng nghệ thuật để trở thành một di sản phi vật thể của thế giới.

Ra đời từ bao đời nay và thời kỳ hoàng kim của chầu văn là cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, chầu văn thường vô tình bị đánh đồng với tín ngưỡng thờ mẫu, hầu đồng nên con người chưa có cái nhìn thấu đáo về môn nghệ thuật này. Cũng chính vì thế, những giá trị tốt đẹp về nó dần bị mai một và ngày càng biến tướng.

Tách biệt hai khái niệm giữa hát chầu văn và hầu đồng cho thấy, đây là hai đối tượng liên quan nhưng không giống nhau. Nếu đặt đối tượng hầu đồng làm trung tâm thì vấn đề tín ngưỡng được đặt làm tâm điểm. Nhưng nếu đặt chầu văn làm tâm điểm thì tự thân âm nhạc của chầu văn lại thoát thai để trở thành một bộ môn nghệ thuật dân tộc độc đáo. Vì thế, sớm bảo tồn một cách nguyên vẹn các giá trị nghệ thuật của hát chầu văn dường như là một nhu cầu bức thiết.

Mong muốn bảo tồn và tôn vinh nghệ thuật chầu văn, các nghệ sỹ đã đưa nghệ thuật hát văn lên sân khấu để một lần nữa khán giả được chiêm ngưỡng thần thái của bộ môn nghệ thuật dân tộc đáng kính này. Với sự tham gia của các nghệ nhân đã gắn liền với chầu văn qua thời gian như: Đức Hải (Kèn tấu), Văn Khải (Nhị), Thanh Hà (Tam thập lục), Xuân Dũng (sáo),Thanh Ngoan, Văn Chung, Thanh Long, Khắc Tư, Trọng Quỳnhm(nguyệt, hát)... Cùng với đó những lối hát văn, diễn xướng, đặc biệt là các giá đồng như “Quan Tam Phủ”, “Quan Tuần Tranh”, “Chầu Đệ Nhất”, “Chầu Đệ Nhị”... cũng sẽ được các nghệ sỹ tái hiện một cách chân thực nhất để khán giả cảm nhận rõ nét hơn về bộ môn nghệ thuật truyền thống độc đáo này.

Theo (gdtd.vn) -HL

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.