Tôn vinh Nhã nhạc trong "Đêm Hoàng cung"

26/03/2012 14:32

Tại Festival Huế 2012 (diễn ra từ 7-15/4), Nhã nhạc Huế sẽ được tôn vinh qua lễ hội Ngự thuyền khám phá sông Hương và Đêm Hoàng cung nhằm đưa bộ môn nghệ thuật vốn chỉ phục vụ trong cung vua xưa đến với đông đảo công chúng.

Hoạt động này nằm trong kế hoạch bảo tồn Nhã nhạc cung đình Huế do tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trì. Theo đó, tỉnh tiến hành cập nhật và bổ sung thông tin, dữ liệu về các nghệ nhân, các nhân chứng của Nhã nhạc; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về giá trị lịch sử và nghệ thuật, các hình thức diễn tấu, các bài bản hiện còn và đang bị thất lạc; mở rộng nghiên cứu về các lễ hội cung đình của triều Nguyễn; chuẩn hóa về chương trình biểu diễn Nhã nhạc và múa cung đình, về trang phục và phong cách biểu diễn...
Nhã nhạc tiếp tục được trình diễn tại Festival Huế 2012.

Được biết, các hoạt động của Đêm Hoàng cung sẽ được bố trí trên 3 trục chính: trục giữa (từ Ngọ Môn đến nền điện Kiến Trung), trục trái (từ Thế Miếu đến cung Trường Sanh) và trục phải (từ phủ Nội Vụ đến vườn Cơ Hạ), với các trò chơi cung đình, chương trình Dạ nhạc tiệc cung đình, Đêm Phương đông, và các vũ khúc cung đình.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, từ năm 2003, khi Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại đến nay, Trung tâm đã sưu tầm, bảo tồn và dàn dựng được hơn 30 nhạc chương trong các lễ tế, 40 nhạc khúc được diễn tấu với nhiều loại tiểu nhạc, đại nhạc, gần 20 điệu múa cung đình đã được phục hồi, dựng được 3 vở tuồng cổ đáp ứng cho các lễ hội và giao lưu văn hóa. Trung tâm cũng tổ chức công tác truyền nghề từ các nghệ nhân nhã nhạc Huế còn lại trên đất Cố đô; tổ chức 4 lớp đào tạo diễn viên với nhiều chương trình như Nhã nhạc, tuồng, múa cung đình... bổ sung cho Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế.


Theo Thethaovanhoa

Tôn vinh Nhã nhạc trong "Đêm Hoàng cung"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO