Tôn vinh phụ nữ Việt Nam tiêu biểu

Chiều 6/3 tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gặp mặt phụ nữ tiêu biểu nhân kỷ niệm 105 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 55 năm “Đội quân tóc dài”, 50 năm phong trào “Ba đảm đang”.

Tôn vinh phụ nữ Việt Nam tiêu biểu ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gửi tới các mẹ, các chị lời chúc sức khỏe, sự biết ơn chân thành

Buổi gặp mặt là dịp thể hiện tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, các đại diện tiêu biểu của “Đội quân tóc dài” và phong trào “Ba đảm đang”.

Bày tỏ niềm xúc động, tự hào, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gửi tới các mẹ, các chị lời chúc sức khỏe, sự biết ơn chân thành. Các mẹ, các chị - những tấm gương tiêu biểu của hai phong trào “Đội quân tóc dài” và “Ba đảm đang” tại 63 địa phương là biểu tượng của khí phách anh hùng, lòng dũng cảm của phụ nữ Việt Nam. Không chỉ thay chồng chăm sóc cha mẹ, làm việc đồng áng mà các mẹ, các chị còn sẵn sàng cầm súng chiến đấu, bảo vệ quê hương, đất nước. Tinh thần ấy đã làm nên vẻ đẹp riêng của phụ nữ Việt Nam, góp phần cho cách mạng thành công.

Phó Chủ tịch nước khẳng định đóng góp của các mẹ, các chị đã làm cho lịch sử của phụ nữ Việt Nam vẻ vang hơn, xứng đáng với các bậc anh hùng như Bà Trưng, Bà Triệu, xứng với 8 chữ Bác Hồ đã tặng phụ nữ Việt Nam “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”.

Phó Chủ tịch nước mong muốn các mẹ, các chị sống khỏe, sống có ích, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, tiếp tục truyền lửa cho các thế hệ con cháu để tạo sức lan tỏa lớn hơn nữa.

Ra đời trong phong trào Đồng khởi của tỉnh Bến Tre năm 1960, “Đội quân tóc dài” đã vận dụng nhuần nhuyễn phương châm 3 mũi giáp công: chính trị, binh vận và vũ trang để đánh địch. Đội quân tóc dài đã được Trung ương Đảng tặng 8 chữ vàng: "Anh dũng, đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 22/3/1965, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phát động phong trào phụ nữ “Ba đảm nhiệm”. Chỉ 3 tháng sau khi phát động, đã có 1,7 triệu chị em đăng ký phụ nữ "Ba đảm nhiệm". Phong trào sau đó đã được Bác Hồ đổi tên thành “Ba đảm đang”. Do đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ cách mạng lúc ấy, phong trào đã nhanh chóng phát triển thành cao trào cách mạng sôi nổi, rộng lớn, huy động được sức mạnh tổng hợp của hàng chục triệu phụ nữ từ nông thôn tới thành thị, từ miền ngược đến miền xuôi, trên mọi lĩnh vực hoạt động.

Thi đua với phụ nữ miền Nam, hàng chục ngàn nữ thanh niên miền Bắc đã hăng hái gia nhập các đơn vị dân quân tự vệ trực tiếp cầm súng phối hợp cùng các đơn vị bộ đội, dân quân bắn rơi nhiều máy bay Mỹ. Hàng chục ngàn nữ thanh niên tình nguyện tham gia bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các mặt trận, lập nên những chiến công vẻ vang. 

Thời kỳ “Ba đảm đang” có 42 nữ anh hùng, 9 đơn vị nữ anh hùng được tôn vinh; trên 1.700 chị em được thưởng Huy hiệu Bác Hồ; trên 5.000 chị em là chiến sỹ thi đua toàn quốc, gần 4 triệu hội viên đạt danh hiệu phụ nữ “Ba đảm đang”.

Theo TTXVN

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.