Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Nghệ An đã nhìn rõ hướng đi

(Baonghean.vn) - Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực và ý chí của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An trong quá trình thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, và quá trình thực hiện đã nhìn rõ hướng đi cho Nghệ An.
Toàn cảnh phiên làm việc. Ảnh: Đức Chuyên
Toàn cảnh phiên làm việc. Ảnh: Đức Chuyên

Chiều 21/3/2019, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị có phiên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ; Phạm Minh Chính - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Trương Thị Mai - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Bình Minh - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành liên quan.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện một số sở, ngành liên quan.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Nghệ An đã nhìn rõ hướng đi ảnh 2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An trong quá trình thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Ảnh: Đức Chuyên
Động lực để Nghệ An phát triển
Ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị (khóa XI) ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Đây là sự quan tâm đặc biệt của Bộ Chính trị, nhằm tạo điều kiện cho quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh có cơ hội, động lực phát triển tương xứng với tiềm năng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Nghệ An đã nhìn rõ hướng đi ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh báo cáo quá trình thực hiện Nghị quyết 26. Ảnh: Đức Chuyên

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, song được sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đoàn kết, thống nhất, phát huy tốt nội lực, thu hút ngoại lực, phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2018 là 115,67 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bình quân giai đoạn 2014 - 2018 tăng 8,0%/năm; thu ngân sách tăng đều hàng năm, năm 2018 đạt 14.052 tỷ đồng, tăng 1,74 lần so với năm 2013; GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 38 triệu đồng, tăng 1,57 lần so với năm 2013; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Hệ thống hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, nâng cấp Ảnh tư liệu
Hệ thống hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, nâng cấp.  Ảnh tư liệu

 Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng từ 74,97% lên 79,50%; nông, lâm, ngư nghiệp giảm từ 25,03% xuống 20,50% so với năm 2013; Môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện rõ nét; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 của Nghệ An dẫn đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, xếp thứ 21 cả nước, tăng 25 bậc so với năm 2013.

Thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt nhiều kết quả tích cực; Giai đoạn 2014 - 2018 đã thu hút được 690 dự án với tổng số vốn đăng ký 142.987 tỷ đồng.

Qua 5 năm, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng từ 74,97% lên 79,50% Ảnh tư liệu
Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng trưởng khá. Ảnh tư liệu
So sánh với mục tiêu, Nghệ An đã phát triển đúng hướng, nhiều chỉ tiêu dự báo sẽ đạt và vượt; kinh tế - xã hội có bước phát triển khá nhanh, bền vững; kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, từng bước trở thành trung tâm kết nối của vùng Bắc Trung Bộ.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham dự buổi làm việc. Ảnh: Đức Chuyên.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham dự buổi làm việc. Ảnh: Đức Chuyên.

 Nhiều tiêu chí định hướng về tỉnh công nghiệp đạt khá như: tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, tỷ lệ đô thị hóa, tỷ lệ lao động qua đào tạo.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2014-2018 của miền Tây Nghệ An bình quân đạt 8,45
Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2014-2018 của miền Tây Nghệ An bình quân đạt 8,4%. Ảnh tư liệu

So với các tỉnh phía Bắc, Nghệ An là 1 trong 15 tỉnh tăng trưởng khá và trong nhóm 10 tỉnh có số thu ngân sách cao nhất. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển.

Nghệ An phải có khát vọng hơn, chỉ đạo quyết liệt hơn

Tại phiên làm việc, Bộ Chính trị ghi nhận những kết quả mà Nghệ An đạt được trong 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương liên quan, không ngừng nỗ lực, sáng tạo, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và đạt nhiều kết quả nổi bật.

Bộ Chính trị đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Nghệ An đã nhìn rõ hướng đi ảnh 8
Bộ Chính trị nghe báo cáo của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Chuyên

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự nỗ lực, ý chí phấn đấu vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An trong việc thực hiện Nghị quyết 26 trong 5 năm qua.

Trong đó đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế biển, khu vực miền Tây, xây dựng nông thôn mới... ở Nghệ An.

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng “Qua thực tiễn Nghệ An đã thấy được hướng đi, thấy được chúng ta cần làm gì”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên làm việc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên làm việc. Ảnh: Đức Chuyên

Bên cạnh đó, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chỉ ra những hạn chế tồn tại, cần phải khắc phục như một số chỉ tiêu đề ra chưa đạt được, trong phát triển còn ít đột phá, chưa phát huy được thế mạnh.

Đồng chí cho rằng trong thời gian tới, Nghệ An cần phát huy lợi thế của vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hóa, có nhiều lợi thế để phát triển, có nhiều đóng góp cho đất nước.

“Nghệ An phải có khát vọng hơn, chỉ đạo quyết liệt hơn, tìm mọi cách khắc phục khó khăn, phải là tỉnh đi đầu của cả nước, phải có cách làm, có chiến lược, trí tuệ, có quy hoạch dài hạn và tổng thể 5 năm, 10 năm, chọn bước đi, chọn cách làm cụ thể, không ham làm nhiều mà không đạt”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nghệ An sẽ phát triển trở thành vùng Trong ảnh: Cảng Vissai - Nghi Thiết- Nghi Lộc đưa vào khai thác tháng 10-2017 cho tàu trên 7 vạn tấn vào nhận hàng-mạnh hùng
Nghệ An sẽ đóng vai trò là động lực  phát triển của vùng Bắc Trung bộ. Trong ảnh: Tàu trên 7 vạn tấn vào nhận hàng  tại Cảng Vissai - (xã Nghi Thiết, Nghi Lộc). Ảnh: Mạnh Hùng
 Bộ Chính trị cũng đồng ý với các kiến nghị của Tỉnh ủy Nghệ An, giao các ban Đảng, Đảng đoàn, ban cán sự Đảng, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, các Tỉnh ủy, Thành ủy căn cứ chức năng, nhiệm vụ tích cực phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức thực hiện. 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Nghệ An đã nhìn rõ hướng đi ảnh 11
Bộ Chính trị chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Chuyên

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.