Tổng bí thư: 'Giữ lò nóng để giữ lòng dân'

Người đứng đầu Đảng cho biết, các cán bộ bị kỷ luật vừa qua đã tâm phục, khẩu phục, có người còn nói cảm ơn tổ chức.

Sáng 12/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình. 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) sáng 12/10. Ảnh: Võ Hải
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) sáng 12/10. Ảnh: Võ Hải

Giải đáp ý kiến của cử tri xung quanh việc chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng bí thư nói đây là vấn đề mà trước mỗi kỳ họp Quốc hội, người dân luôn đề cập với đại biểu. "Cơ quan chức năng làm được việc này xong, đã lại ra vụ khác. Có những vụ việc cần khẩn trương, quyết liệt, nhưng cũng có những vụ phải làm sao cho tâm khục khẩu phục", ông nói.

Theo Tổng bí thư, trong kỷ luật thì ban đầu người nào bị chế tài cũng "kêu oan, xử nặng", trong khi dân cho rằng "vẫn còn nhẹ". Nhưng rồi cuối cùng, người bị kỷ luật thường tâm phục khẩu phục, thậm chí có người "cảm ơn các đồng chí đã kỷ luật tôi".

Người đứng đầu Đảng nêu quan điểm, phải bình tĩnh xem xét toàn diện các mặt để tìm nguyên nhân, khi xử lý thì ""phải nhìn về tương lai, xem hướng phát triển chứ không phải đánh một đòn chết luôn, không phải dập cho người ta không thể ngóc đầu dậy được".

Trung ương làm nhân sự "không có vận động, chạy chọt"

Về việc kỷ luật Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng, Tổng bí thư nói: "Không vì tổ chức APEC ở địa phương này mà không xử lý, nhưng xử rồi phải ổn định để phát triển. Đặc biệt, phải chuẩn bị tốt để đón khách vì Tổng thống nhiều nước như Mỹ, Nga, Ấn Độ... đã hứa sang tham dự". 

Ông thừa nhận công cuộc chống tham nhũng còn nhiều khó khăn, gian nan, nhưng đấu tranh là để làm tình hình tốt lên chứ không phải xấu đi; làm sao để cán bộ giác ngộ, mọi người không đi theo vết xe đổ, thu hồi được tài sản do tham nhũng mà có...

"Phải làm sao cái lò nóng lên, tất cả vào cuộc, hiện đã có tiến bộ, được người dân ủng hộ thì phải làm tiếp vì mất lòng dân là mất tất cả. Việc xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn", Tổng bí thư nhấn mạnh và cho rằng các tỉnh "phải đẩy mạnh hơn nữa việc này, nếu không sẽ mất uy tín".

Đề cập đến việc Hội nghị Trung ương vừa qua bầu bổ sung hai nhân sự vào Ban bí thư, ông khẳng định Trung ương đã thống nhất cao và "không có chuyện vận động, chạy chọt".

"Không chỉ củi mà sắt thép cũng tan chảy"

Vào đầu cuộc tiếp xúc, điểm lại những vụ việc nổi cộm gần đây liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm..., cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc) cho rằng, "người đứng đầu Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy, người dân sẽ tham gia bỏ củi tươi, củi khô vào".

Theo ông, người dân không chỉ mong nhà nước kỷ luật hoặc xử lý hình sự những ai có sai phạm, mà còn phải thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, "hàng loạt vụ việc, vụ nào cũng nghìn tỷ, phải bắt những người liên quan trả lại, như vậy thì cuộc chiến chống tham nhũng mới thắng lợi trọn vẹn".

Ông Hoàn cũng nhận định, việc nhiều cán bộ, đảng viên kể cả cấp cao dính sai phạm cho thấy kỷ cương, phép nước chưa nghiêm, và còn nhiều biểu hiện khác như: Tiến hành giảm đầu mối tổ chức, giảm biên chế thì bộ máy ngày càng phình ra; chủ trương luân chuyển cán bộ để rèn luyện thì bị lợi dụng để đưa một số người không đủ tiêu chí; việc kê khai tài sản còn hình thức...

"Cấp trên bảo tìm người tài, không tìm người nhà, nhưng nhiều nơi vẫn đề bạt người thân vào cương vị lãnh đạo, quản lý nhà nước; yêu cầu đóng cửa rừng thì ở không ít địa phương vẫn xảy ra phá rừng...", ông Hoàn nêu ý kiến.

Cử tri Nguyễn Văn Dũng (phường Kim Mã) nói: "Chúng tôi mong muốn lò phải nóng rực hơn nữa, để không những củi tươi mà sắt thép vào cũng phải tan chảy".

Đề cập đến việc ông Phạm Thế Dũng - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, khi bị chỉ ra vi phạm thì nói rằng "tôi về hưu rồi, xử sao thì xử", cử tri Lê Thanh Huyến nhận xét như vậy là cán bộ chưa coi trọng danh dự và cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm, "không để tư tưởng về hưu là thôi, hạ cánh an toàn".

Kỷ luật Bí thư Đà Nẵng là bài học đau xót

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, tình hình đất nước gần đây có khởi sắc, nhưng nhiều người dân đang lo lắng về một số vấn đề kinh tế - xã hội và đòi hỏi các cấp lãnh đạo hành động nhiều hơn nữa.

"Nhiều người hỏi tôi thấy như thế nào trước việc hàng loạt cán bộ cấp cao đương chức và về hưu bị kỷ luật? Tôi nói vừa đau lòng vừa mừng. Ví dụ như với ông Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, một cán bộ trẻ và được tin tưởng giao trọng trách như vậy mà bị kỷ luật, rõ ràng là bài học đau xót. Nhưng tôi mừng vì Đảng đã không khoan nhượng khi phát hiện ra vi phạm, khuyết điểm của cán bộ", Tướng Thước nói.

Cử tri Nguyễn Quốc Thước. Ảnh: Võ Hải
Cử tri Nguyễn Quốc Thước. Ảnh: Võ Hải

Tướng Thước nhấn mạnh, trước đây trong các vụ việc liên quan đến ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng thanh tra Chính phủ, Vũ Huy Hoàng (Bộ Công Thương), Võ Kim Cự (Hà Tĩnh)..., đều là xử lý các sai phạm trong quá khứ, còn gần đây cơ quan chức năng xử lý nhiều vụ việc xảy ra ở hiện tại, trong nhiệm kỳ này. "Điều đó khiến chúng tôi tin tưởng, vì hiểu rằng để có được kết quả như vậy là cuộc đấu tranh kiên quyết qua nhiều giai đoạn", tướng Thước nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Thước bày tỏ chưa hài lòng, vì "Trung ương thì đấu tranh mạnh nhưng địa phương nhiều nơi chưa chuyển động. Ví dụ vụ thanh tra biệt phủ của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái, rõ như ban ngày nhưng cơ quan chức năng làm chậm quá, mấy tháng rồi vẫn chưa xử lý được".

"Ngọn cờ chống tiêu cực đang giương lên, Trung ương đã vào cuộc và địa phương cần chuyển động theo", ông nhấn mạnh.

Theo cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị), vừa qua vai trò, trách nhiệm của Uỷ ban Kiểm tra trung ương đã thể hiện tốt, nhưng phải làm sao phát huy vai trò của Uỷ ban kiểm tra ở các cấp. "Nếu cơ sở cũng làm việc hiệu quả như Trung ương thì công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ hiệu quả hơn, được nhân dân tin tưởng hơn", ông Ngãi nói.

Theo VNE

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.