Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức CH Singapore của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 12/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta bắt đầu chuyến thăm chính thức Singapore theo lời mời của Ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ, Tổng thư ký Đảng Hành động nhân dân Singapore.

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể chiều nay tại Dinh Tổng thống với nghi lễ cấp Nhà nước. Thủ tướng Lý Hiển Long đã ra tận cửa xe chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Singapore. Quân nhạc cử quốc thiều hai nước. Thủ tướng Lý Hiển Long mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long ảnh 1

Thủ tướng Lý Hiển Long chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

sang thăm Singapore

Sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động nhân dân Singapore (PAP) Lý Hiển Long.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức CH Singapore của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đảo quốc Singapore tươi đẹp, mến khách. Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với các nước láng giềng và khu vực, trong đó có Singapore.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Singapore

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước trong gần 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhất là kể từ sau chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Đỗ Mười năm 1993. Quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng được tăng cường với việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; quan hệ kinh tế-thương mại phát triển nhanh chóng.

Hiện nay, Singapore là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Năm 2011, kim ngạch thương mại song phương đạt 8,7 tỷ USD. Singapore có hơn 1000 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 23 tỷ USD, đứng thứ 7 trên 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao ý nghĩa và kết quả quan trọng đạt được trong việc triển khai Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam - Singapore và việc mở rộng các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), cũng như vai trò hết sức quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong việc mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và mở rộng hơn nữa các lĩnh vực và phạm vi hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Khung về kết nối Việt Nam - Singapore.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long nhất trí cao về chủ trương nâng quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược và giao các cơ quan hữu quan hai nước sớm hoàn thành xây dựng nội hàm để Việt Nam và Singapore ký Hiệp định về Đối tác Chiến lược vào năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiến hành thường xuyên hơn nữa trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới nhằm tiếp tục tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau và trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý, phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, bên cạnh việc mở rộng và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương giữa các cấp, ngành của hai nước, cần không ngừng nâng cao vai trò và phát huy hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền, hai Quốc hội. Tổng Bí thư đánh giá cao vao trò của Đảng Hành động Nhân dân Singapore trong xây dựng và phát triển đất nước Singapore; khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng cầm quyền là cơ sở chính trị quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ nhất trí cao về sự cần thiết mở rộng và tăng cường giao lưu nhân dân một cách phong phú, thiết thực, hiệu quả, nhất là giữa thanh thiếu niên hai nước.

Nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long đều cho rằng, hai bên cần phát huy đầy đủ và nâng cao hiệu quả thực hiện Hiệp định Khung kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore, chủ động đề xuất các lĩnh vực kết nối mới, xác định các lĩnh vực có tiềm năng để triển khai thêm các dự án lớn có tính biểu tượng như khu công nghiệp VSIP.

Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Singapore và sẵn sàng mở rộng hợp tác, đầu tư sang các lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh, như công nghệ cao, quy hoạch quản lý đất đai, quản lý đô thị, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ dầu khí, dịch vụ vận tải biển. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực  giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, du lịch, quốc phòng - an ninh...

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cho rằng, sau hơn 45 năm kể từ ngày thành lập, ASEAN không ngừng trưởng thành, có mức độ gắn kết và liên kết cả nội khối và với các nước, các trung tâm kinh tế, chính trị lớn trên thế giới ngày càng sâu rộng. Tuy nhiên, ASEAN hiện cũng đang đứng trước những khó khăn và thách thức không nhỏ. Việt Nam, Singapore và các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục tăng cường đoàn kết và hợp tác, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh vào năm 2015.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông; bày tỏ mong muốn các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Singapore đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016 và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, nồng nhiệt mà Chính phủ và nhân dân Singapore đã dành cho Tổng Bí thư và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; trân trọng mời Thủ tướng Lý Hiển Long thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Lý Hiển Long chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Sau Hội đàm, tại Dinh Tổng thống, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã chứng kiến lễ ký 3 văn kiện hợp tác: Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác Tài chính, Nghị định thư sửa đổi lần thứ hai về tránh đánh thuế song trùng và Thỏa thuận về Chương trình Nghiên cứu và Chương trình đào tạo theo chủ đề cho cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Theo (vov.vn)-L.T

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.