Tổng Bí thư nói về việc kỷ luật cán bộ cấp cao

Đề cập đến việc xử lý kỷ luật cán bộ cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định "sắp tới còn làm tiếp theo đúng luật pháp, đúng lương tâm, trách nhiệm, đạo đức".

tong-bi-thu-noi-ve-viec-ky-luat-ong-dinh-la-thang

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Giang Huy

Sáng 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội thứ ba tại UBND quận Ba Đình (Hà Nội). 

Cử tri Đinh Vũ Khuynh (phường Kim Mã) và Đỗ Thị Kim Oanh (phường Đội Cấn) quan tâm đến việc kỷ luật cảnh cáo ông Đinh La Thăng (Phó trưởng ban kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN), đề nghị Quốc hội giám sát việc thi hành kỷ luật đối với cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

"Vừa qua Trung ương đã cảnh cáo ông Đinh La Thăng và ông Thăng cũng đã xin lỗi nhân dân. Đây là kỷ luật Đảng. Về phía Quốc hội, mong có những giám sát chặt chẽ”, bà Oanh nói.

Ông Khuynh nêu băn khoăn trước việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn Dầu khí (giai đoạn 2009-2015) bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro, khó thu hồi vốn đầu tư với tổng số tiền rất lớn, như vậy hình thức kỷ luật các cán bộ liên quan như thế nào cho phù hợp, tránh bị cho là nương nhẹ?

Cử tri Nguyễn Hồng Toán thì nhận xét ông Đinh La Thăng là con người xông xáo và có tài, nhưng "công là công, khuyết điểm là khuyết điểm, cần làm rõ".

Giải đáp các vấn đề cử tri nêu ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết vừa qua cơ quan chức năng đã xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhiều cán bộ từng là ủy viên Trung ương Đảng, như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Lưu Hải, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc..., rồi ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

"Sắp tới còn nữa, các bác cứ chờ, chứ không phải không nghiêm đâu", Tổng bí thư nói.

Đề cập đến việc kỷ luật ông Đinh La Thăng, Tổng bí thư nói: "Vừa rồi động đến một Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, lớn đến như thế. Đây mới là xử lý theo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng, còn về hình sự thì cơ quan chức năng đang làm, các vụ khác cũng đang làm".

Theo Tổng Bí thư, vừa qua họp Trung ương xong thì "dư luận rất tốt, còn tất nhiên bên ngoài nói xấu, xuyên tạc, kiểu gì cũng nói được". 

"Phải cảnh giác với những âm mưu kích động, nào là đấu đá nội bộ, phe này đánh phe kia. Thế nào là nặng, nhẹ thì chúng ta cần xem xét bình tĩnh, tỉnh táo, tính toán nhiều mặt. Sắp tới còn làm tiếp, nhưng làm thế nào thì không thể nói trước được. Chúng ta cứ làm đúng luật pháp, đúng lương tâm, trách nhiệm, đạo đức", Tổng bí thư nhấn mạnh.

"Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại"

Về cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư khẳng định "phải làm mạnh hơn nữa", và cho biết trong hơn một năm qua nhiều vụ việc lớn đã được xử lý. Cụ thể, từ năm 2016 đến nay các cơ quan chức năng đã khởi tố 9 vụ án, 64 bị can ở Trung ương, kết luận điều tra và điều tra bổ sung 11 vụ, 169 bị can; đã xét xử sơ thẩm 9 vụ, 125 bị cáo, tuyên phạt 2 án tử hình, 4 án chung thân...

"Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng hàng năm đều lập các đoàn đi kiểm tra việc chống tham nhũng ở các địa phương. Từ khi thành lập, Ban đã ủy quyền cho các tỉnh xử lý 265 vụ án, vụ việc; đến nay đã xử 100 vụ, hiện còn 165 vụ đang chỉ đạo xử lý tiếp", Tổng bí thư cho biết.

Sau khi đề cập đến các vụ án lớn thời gian qua liên quan đến Đặng Công Danh, Hà Văn Thắm, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh..., Tổng bí thư cho rằng "còn nhiều việc phải làm" vì chống tham nhũng là cuộc đấu tranh gian khổ, "phải kiên trì, kiên quyết". 

"Hình như đây là bệnh của nhân loại, của thời đại. Tham nhũng nhiều mưu mẹo, mánh khoé, ta sửa cái này lại đối phó bằng cách khác. Quyết tâm thì cao nhưng xử cũng còn vướng như khung hình phạt ra sao... Trong Đảng cũng thế, kỷ luật phải có mức, tội này thì ứng với xử phạt thế nào, lấy căn cứ để xử nặng, nhẹ. Thông thường đưa ra cái nào cũng nhẹ, mong muốn phải nghiêm hơn là đúng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật", Tổng bí thư nói.

Tuy nhiên, theo Tổng bí thư "luật pháp cũng nhân văn mở đường cho người ta, đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại. Nhưng đó không phải cái cớ để xử nhẹ, không kiên quyết. Phải làm nghiêm, đúng luật pháp".

Cần làm rõ "ai chống lưng cho ông Trịnh Xuân Thanh"

Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình) phát biểu, vừa qua nhiều người dân vui và hoan nghênh Trung ương, Tổng Bí thư đã vì cái chung, "xử lý kỷ luật vài người để cứu muôn người". Từ vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều vấn đề khác.

Ông Hoàn phản ánh hiện tượng có nhiều cán bộ "gây ra tội lỗi rồi trốn ra nước ngoài mà không ai hay", ví dụ các trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy...; giờ lại thêm nữ trưởng phòng ở Thanh Hóa sau khi được "bổ nhiệm thần tốc" và bị thanh tra thì hiện không ai rõ ở đâu.

"Liệu có ai chống lưng cho họ bỏ trốn? Không lẽ có sai phạm thì xin ra khỏi Đảng như Trịnh Xuân Thanh, ra khỏi công chức như nữ trưởng phòng ở Thanh Hóa, ra khỏi Quốc hội như ông Võ Kim Cự... Xử lý như vậy là chưa đủ sức răn đe", ông Hoàn nói và cho rằng cần xem xét những người đưa họ vào cơ cấu, có phải là "thứ nhất quan hệ, nhì tiền tệ, ba hậu duệ, thứ tư mới trí tuệ hay không".

tong-bi-thu-noi-ve-viec-ky-luat-ong-dinh-la-thang-1

Cử tri Trần Viết Hoàn. Ảnh: Giang Huy

Ngoài nội dung nêu trên, cử tri Trần Viết Hoàn cho hay, "chúng tôi cũng vui khi thấy lãnh đạo có những việc làm sáng suốt, như Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo tiết kiệm cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng từ việc cắt cỏ, chăm sóc cây xanh; chỉ ra nhóm lợi ích trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ; đối thoại với người dân trong sự kiện ở Đồng Tâm". 

Tuy nhiên, về công tác tổ chức cán bộ, ông cho rằng cần xem xét lại một cách nghiêm túc vì nhiều nơi lợi dụng quản lý lỏng lẻo đã "đưa nhau lên làm quan" gây thiệt hại cho nhà nước. Cụ thể ở Hải Dương, Sở Lao động có 46 biên chế thì 44 người làm lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên; Sở Nông nghiệp Thái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 lãnh đạo... 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn các cử tri phát biểu tâm huyết và cho rằng "đây là kênh quan trọng để tôi hiểu hơn cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của người dân". Về tổ chức bộ máy cán bộ, nhất là ở cơ sở, Tổng bí thư cho hay Trung ương đã thấy vấn đề, sắp tới có một hội nghị bàn chuyên đề về bộ máy tổ chức, nhân sự.

Theo VNE

Tin mới

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.