Tổng Bí thư tiếp đoàn cấp cao Đảng Cộng sản Cuba

Chiều 9/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba do ông Marino Murllo Jorge, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Triển khai Nghị quyết Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba làm Trưởng đoàn, đang thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư tiếp đoàn cấp cao Đảng Cộng sản Cuba ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Marino Murllo Jorge.

(Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Ông Marino Murllo Jorge chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp đoàn, chuyển đến Tổng Bí thư lời thăm hỏi ân cần của Chủ tịch Raul Castro, bày tỏ sự khâm phục về những thành tựu của công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, coi đó là nguồn kinh nghiệm rất có giá trị để Cuba tham khảo trong quá trình triển khai đường lối “cập nhật hóa” mô hình phát triển kinh tế-xã hội tại Cuba.

Ông Marino Murllo Jorge đã thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những kết quả bước đầu trong quá trình đưa đường lối “cập nhật hóa” của Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba vào cuộc sống, đánh giá cao các nội dung làm việc với các cơ quan Việt Nam trong chuyến thăm và khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng ông Marino Murllo Jorge và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Chính phủ Cuba sang thăm Việt Nam; coi đây là biện pháp thiết thực để triển khai thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước; là dịp tốt để hai bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác giữa hai Đảng, hai nước.

Tổng Bí thư cho biết thực tiễn đổi mới ở Việt Nam trong 26 năm qua đã chứng minh rằng đổi mới là cần thiết, là chủ trương đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh đây cũng là công việc mới, đầy khó khăn, phức tạp, cần phải kiên trì, có các bước đi thích hợp và kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, vấn đề nảy sinh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, đứng đầu là Chủ tịch Raul Castro và Lãnh tụ Fidel Castro kính mến, nhân dân Cuba anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng cao cả của mình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lại sự ủng hộ, tình đoàn kết trước sau như một của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của Đảng Cộng sản và nhân dân Cuba; bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ song phương giữa hai Đảng và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Trước đó, chiều 8/10, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tiếp thân mật và trao đổi với ông Marino Murllo Jorge về tình hình hai Đảng, hai nước; về kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý Nhà nước và hoạt động của hai Chính phủ trong tiến trình đổi mới ở Việt Nam và cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế ở Cuba.

Hai bên cũng đã thảo luận về các biện pháp thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác song phương; thống nhất sẽ chỉ đạo Ủy ban Liên Chính phủ hai nước nghiên cứu, tìm kiếm các cơ chế và giải pháp để mở rộng và đa dạng hóa hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh; đồng thời khẳng định quyết tâm đưa quan hệ được coi là biểu tượng của thời đại lên một tầm cao mới, vì lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Trong những ngày ở thăm Việt Nam, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba còn có các cuộc làm việc, trao đổi ý kiến với ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; với Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; thăm, khảo sát một số doanh nghiệp, trung tâm cung ứng hàng hóa, khu đô thị tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh./.

(Theo TTXVN)-L.T

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.