Tổng đội TNXP 5 Nghệ An kỷ niệm 15 năm ngày thành lập

(Baonghean.vn) - Sáng 12/9, Tổng đội TNXP 5 Nghệ An đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (12/9/2000 - 12/9/2015) và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Tham dự buổi lễ, về phíaTrung ương Đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn. Về phía tỉnh có đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Tỉnh Đoàn.  

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy cũng gửi lẵng hoa chúc mừng Tổng đội TNXP5 nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ.
Đồng chí Hoàng Văn Đông - Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP 5- XDKT Nghệ An  phát biểu khai mạc buổi lễ
Đồng chí Hoàng Văn Đông - Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP 5 - XDKT Nghệ An phát biểu khai mạc buổi lễ.
Đồng chí Hà Văn Dương  đội viên xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế trong 15 năm qua
Đồng chí Hà Văn Dương - đội viên xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế chia sẻ kinh nghiệm.

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự và an ninh biên giới tại những vùng có điều kiện có khó khăn, vùng biên giới trên địa bàn tỉnh, tháng 9/2000, Tổng đội TNXP 5 Nghệ An chính thức ra đời. Nhiệm vụ chính của đơn vị là xây dựng làng thanh niên, đưa thanh niên vào vùng dự án lập thân, lập nghiệp; ổn định cuộc sống lâu dài, tạo việc làm và chuyển giao KHKT cho các đội viên. Đồng thời phối hợp cùng các cơ quan chức năng bảo đảm an ninh trật tự và an ninh biên giới Việt Nam - Lào.

Đồng chí Thái Hồng Thanh -  Phó Trưởng ban thi đua khen  thưởng UBND tỉnh - Nguyên  Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP 5 những ngày đầu mới thành lập phát biểu cảm xúc trong lễ kỷ niệm
Đồng chí Thái Hồng Thanh - Phó Trưởng ban thi đua khen thưởng UBND tỉnh - Nguyên Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP 5 những ngày đầu mới thành lập phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tổng đội TNXP 5 Nghệ An hiện có 150 hộ hội viên, hơn 503 nhân khẩu. Đơn vị được giao quản lý và sử dụng hơn 5.932 ha đất tự nhiên; trong đó diện tích rừng phòng hộ 3.526 ha, đất rừng sản xuất 1.588,1 ha, đất nông nghiệp và đất khai thác là 818,4ha.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, đội viên đã nỗ lực phấn đấu, biến vùng đất cằn cỗi, hoang vu trở nên trù phú, xanh biếc với những đồi chè, rừng keo, cây ăn quả và những trang trại tổng hợp cho thu nhập cao.

BCH đơn vị đã xây dựng mô hình kinh tế trang trại làm hướng đi chủ lực, trong đó trọng tâm là cây chè công nghiệp. Tổng diện tích chè công nghiệp của Tổng đội có 230 ha, năng suất bình quân đạt 14 tấn/ha, sản lượng búp tươi hàng năm là  2.400 tấn, cho nguồn thu hơn 10 tỷ đồng/năm...

Song song phát triển cây chè công nghiệp, các hộ đội viên còn trồng 40 ha cây rễ hương, 20ha cam, 10ha tre điền trúc lấy măng, hơn 100 ha keo nguyên liệu; tổng giá trị thu nhập từ trồng trọt đạt trên 15 tỷ đồng/năm.

Cùng với trồng trọt, lĩnh vực chăn nuôi cũng được xác định là một lợi thế trong phát triển kinh tế. Hiện nay đơn vị đang thực hiện 6 mô hình chăn nuôi dê sinh sản và nuôi thương phẩm giống dê lai 3/4 máu BOER với quy mô 14 con/hộ; giá trị từ chăn nuôi hàng năm đạt hơn 5 tỷ đồng... Nhờ vậy, đời sống của cán bộ, đội viên ngày càng được nâng cao, bình quân thu nhập đầu người đạt 3,5 triệu đồng/tháng, bình quân hộ đạt hơn 11 triệu đồng/tháng; nhiều hộ gia đình đội viên có mức thu nhập 150 triệu đồng/năm.

Đồng chí Nguyễn Hữu Vinh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương phát biểu tại buổi lễ
Đồng chí Nguyễn Hữu Vinh - Bí thư Huyện ủy Thanh Chương phát biểu tại buổi lễ.
 Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND trao bằng khen cho tập thể và cá nhân xuất sắc trong 15 năm xây dựng và trưởng thành của Tổng đội
Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân xuất sắc trong 15 năm xây dựng và trưởng thành của Tổng đội.
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho cán bộ đội viên Tổng đội
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho cán bộ và đội viên Tổng đội.
Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn - Chánh văn phòng Trung ương đoàn trao cờ thi đua cho tạp thể Tổng đội
Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn - Chánh văn phòng Trung ương đoàn trao cờ thi đua cho tập thể Tổng đội.
Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Tỉnh ủy viên - Bí thư Tỉnh Đoàn trao bằng khen cho các đội viên xuất sắc
Đồng chí Nguyễn Đình Hùng -  Bí thư Tỉnh Đoàn trao Bằng khen cho các đội viên xuất sắc.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Tổng đội TNXP 5 đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập là dịp để nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị. Đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò của TNXP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới./.

Nhóm PV

tin mới

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.