Tổng kết 17 năm thực hiện công tác quy tập hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean) - Sáng nay, 23/6, tại TX Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức  tổng kết 17 năm thực hiện công tác quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
 
Dự tổng kết, về phía nước bạn Lào có đồng chí Đông Chít Chăng Xay Vàng - Phó Chủ tịch Ủy ban Chính quyền, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Xiêng Khoảng; lãnh đạo  Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Viêng Chăn.
 
Về phía Việt Nam, có đại diện Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Quân khu 4, tỉnh Nghệ An có đồng chí Thái Văn Hằng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ  tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh; Bộ Chỉ huy quân sự Nghệ An cùng các sở, ban, ngành cấp tỉnh.  

 Đồng chí Thái Văn Hằng trao Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An cho các

cá nhân và tập thể.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, 2 tỉnh Xiêng Khoảng và Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) là nơi diễn ra chiến trường gian khổ, ác liệt nhất, có khoảng 12 nghìn liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã cong tác, chiến đấu, và hy sinh tại 2 địa phương này.
 
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về nước, trong 17 năm qua, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An và Đoàn quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân nước bạn Lào trong việc xác định nguồn tin, qua đó tổng hợp, xác minh, xác định địa hình, địa phương cụ thể nơi hy sinh và an táng của các Liệt sỹ. Đồng thời, bố trí lực lượng tiến hành tìm kiếm hợp lý, đạt kết quả tốt. Từ năm 1994 đến nay, Đoàn quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tiến hành quy tập được 5.959 hài cốt liệt sỹ về nước, nâng tổng số hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được quy tập về nước là 11.755 hài cốt.

 Lãnh đạo 2 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn trao Bằng khen của 2 tỉnh cho Ban công tác đặc biệt tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Đoàn quy tập tỉnh Nghệ An.

Song song với nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An còn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương, gia đình Liệt sỹ để tra cứu, đối chiếu và đã xác minh được họ, tên, quê quán của 725 hài cốt liệt sỹ; đồng thời phối hợp với 31 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức bàn giao 932 hài cốt liệt sỹ cho địa phương và gia đình.
 
Ghi nhận những đóng góp xứng đáng của đơn vị, năm 2001, Đoàn Quy tập  tỉnh Nghệ An được Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVTND trong thời kỳ đổi mới, Huân chương Quân công Hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều bằng khen, giấy khen.
 
Trong dịp này, UBND tỉnh cũng đã tặng bằng khen cho 12 tập thể, 24 cá nhân; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tặng giấy khen cho 6 tập thể và 12 cá  nhân. Đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Bộ Quốc phòng tặng bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng bằng khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ hy sinh tại Lào về nước trong thời gian qua.

Trần Hải

tin mới

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.