Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình Tín dụng học sinh, sinh viên (2007 - 2012)

(Baonghean.vn) - Sáng nay 19/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình Tín dụng HSSV theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Dự hội nghị có các đồng chí: Thái Văn Hằng - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam; lãnh đạo Ngân hàng CSXH Nghệ An, các NHCS huyện, các tổ chức nhận ủy thác cùng các sở, ban, ngành liên quan.


Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình Tín dụng học sinh, sinh viên (2007 - 2012) ảnh 1

                                                      Toàn cảnh Hội nghị.
 

Sau 5 năm thực hiện Chương trình, doanh số cho vay ở Nghệ An đạt 3.001 tỷ đồng, trong đó doanh số cho vay năm học 2011-2012 đạt 723 tỷ đồng, tổng dư nợ đến 30/9/2012 đạt 2.736 tỷ đồng. Hơn 159.000 học sinh sinh viên của 122.000 gia đình được vay vốn học tập, hoàn thành 99,6% kế hoạch vốn trung ương thông báo.

 

Báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh cũng nêu rõ: dư nợ đối với sinh viên học đại học đạt 1.301 tỷ đồng, dư nợ đối với sinh viên cao đẳng đạt 944 tỷ đồng, dự nợ SV hệ trung cấp đạt 489 tỷ đồng, đối với học nghề ngắn hạn dư nợ đạt 1.057 tỷ đồng. Doanh số thu nợ đến nay đạt 271 tỷ đồng, đạt 73% tổng nợ đến hạn. Một số địa phương thực hiện rất tốt chương trình như: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Thanh Chương, Đô Lương, thành phố Vinh.

 

Mạng lưới có trên 8 nghìn tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) phủ kín các thôn, xóm trong toàn tỉnh, 478 điểm giao dịch tại xã của Ngân hàng CSXH đã khắc phục khó khăn, hoạt động hiệu quả.

 

Trong 5 năm tới, kế hoạch doanh số cho vay ước đạt 3.300 tỷ đồng, tăng trưởng dư nợ đạt hơn 2.000 tỷ đồng, dư nợ cuối 2017 đạt 5.040 tỷ đồng.

 

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lý - Phó TGĐ NHCSXH Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Nghệ An đã đạt được trong thực hiện Chương trình tín dụng HSSV 5 năm qua. Đồng chí lưu ý đây là chương trình có tính chất xã hội hóa cao từ khâu xét duyệt cho vay đến khâu thu hồi nợ, đối tượng thụ hưởng rộng, thời gian dài, trong khi nguồn lực của nhà nước có hạn. Vì vậy, phải tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, sự vào cuộc của các cấp các ngành trong việc quản lý, giám sát sử dụng vốn vay đồng thời phải nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ TK&VV để đề cao ý thức tiết kiệm của các thành viên vay vốn, tăng khả năng thu hồi nợ.

 

Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình Tín dụng học sinh, sinh viên (2007 - 2012) ảnh 2

Đồng chí Thái Văn Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chương trình tín dụng HSSV giai đoạn 2007-2012.

Đồng chí Thái Văn Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện NHCSXH Nghệ An nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà NHCSXH Nghệ An, các địa phương đã đạt được. Đồng chí mong muốn thời gian tới, các cấp ngành địa phương, NHCSXH tỉnh Nghệ An, các tổ chức được ủy thác tiếp tục thực hiện tốt chương trình, đáp ứng đủ nguồn vốn cho mọi sinh viên, học sinh có hoàn khó khăn được vay vốn đi học, tạo thêm nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

 

Dịp này, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Thái Văn Hằng đã trao Bằng khen cho 11 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình tín dụng đối với HSSV.

Châu Lan

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.