Tổng kết dự án Chăm sóc tại nhà cho người có HIV và trẻ bị ảnh hưởng

(Baonghean) – Vừa qua, Trung tâm Nâng cao sức khỏe cộng đồng phối hợp Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Chăm sóc tại nhà cho người có H và trẻ bị ảnh hưởng tại Nghệ An” và dự án “Đào tạo kỹ năng phòng lây nhiễm HIV” do tổ chức PEPFAR thông qua USAID/PACT tài trợ.
 
Trong 3 năm triển khai, hầu hết các hoạt động của Dự án được hoàn thành với chất lượng cao. Dự án đã chăm sóc hỗ trợ cho hơn 1 ngàn người có HIV và 356 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; 488 người/1180 lượt người được tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông và tư vấn. Tiếp cận gần 1600 khách hàng, phát miễn phí gần 17 ngàn bao cao su. Ngoài ra còn duy trì có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ về việc làm, dinh dưỡng, thăm ốm, viện phí, giáo dục, tổ chức diễn đàn truyền hình.

 Tham quan khu vực trưng bày tranh vẽ của trẻ em nhiễm HIV tại hội nghị 

Tuy nhiên, do độ bao phủ của chương trình còn hạn chế (chủ yếu là ở Thành phố Vinh và các huyện phụ cận), số người nhiễm vẫn còn ở mức cao, tình hình dịch ở các huyện miền núi cao diễn biến phức tạp, các can thiệp hiện có chủ yếu tập trung vùng đồng bằng, nguồn kinh phí của chương trình bị cắt giảm nên việc duy trì tính bền vững của dự án còn gặp nhiều khó khăn.
 
Sau khi đánh giá  kết quả thực hiện dự án giai đoạn này, hội nghị cũng đã tiến hành chia sẻ kinh nghiệm giữa các mô hình, các hoạt động đã triển khai đồng thời thảo luận về kế hoạch duy trì tính bền vững của dự án.

Tin: T.V, ảnh : T.T

tin mới

Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ảnh minh hoạ: Internet

Chủ động phòng tránh hút thuốc lá thụ động

(Baonghean.vn) - Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Việc chủ động phòng tránh hút thuốc lá thụ động sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những nguy cơ mắc các bệnh do khói thuốc lá gây ra.

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

(Baonghean.vn) -Bệnh nhân D.Đ.T., 43 tuổi (ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị tai nạn lao động khi đang sử dụng máy cắt cỏ, gây đứt gần lìa cổ bàn chân phải. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An và được phẫu thuật nối thành công cổ bàn chân.

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh tật. Ảnh minh hoạ: Internet

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh

(Baonghean.vn) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong số khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu, có khoảng 200 triệu người là nữ giới. Tình trạng hút thuốc lá thụ động (phơi nhiễm với khói thuốc) đã làm khoảng 600.000 người chết mỗi năm, trong đó, nữ giới chiếm khoảng 64%.

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tình trạng sụp mí mắt ở người cao tuổi ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An ứng dụng phương pháp điều trị sụp mí an toàn, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

90% người mắc ung thư phổi là người hút thuốc lá. Ảnh Internet

Những con số thống kê đáng sợ về thuốc lá

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng lên tới 70 nghìn người tử vong 1 năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không hiệu quả.

Phần thi tiểu phẩm của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Ấn tượng, hấp dẫn Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế Nghệ An cụm số 1

(Baonghean.vn) - Ban Tổ chức đã trao giải Nhất ở cụm thi số 1 cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; Giải Nhì cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; Giải Ba cho đội thi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An – Bệnh viện Da liễu Nghệ An và đội thi Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Những thực phẩm giàu chất xơ prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột

Những thực phẩm giàu chất xơ prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột

Nhiều người nhận thức được vai trò của thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm chứa men vi sinh đối với sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, so với thực phẩm chứa men vi sinh như sữa chua, thì thực phẩm giàu chất xơ prebiotic vẫn bị đánh giá thấp và thường thiếu trong chế độ ăn uống của nhiều người.