Tổng thống Argentina hoan nghênh kết quả trưng cầu dân ý của Hy Lạp

(Baonghean) - Nhiều nước trên thế giới có thể lo sợ trước quyết định của các cử tri Hy Lạp bác bỏ điều kiện thỏa thuận giải cứu từ các chủ nợ, nhưng lãnh đạo của Argentina, nơi đã phải chịu một cuộc khủng hoảng tương tự trong hơn một thập kỷ trước, đã mạnh dạn hoan nghênh kết quả trưng cầu dân ý.
 
Có những điểm tương đồng rõ rệt giữa khủng hoảng tài chính năm 2002 của Argentina và sự rối loạn ở Hy Lạp: chế độ tiền tệ cứng nhắc, chủ nợ đối phó với chính trị trong nước để thay đổi các vấn đề và hệ thống ngân hàng tại thời điểm vỡ nợ. 
Người Hy Lạp ăn mừng kết quả trưng cầu dân ý. Ảnh: Reuters
Tại Hy Lạp, hơn 61% cử tri bác bỏ một thỏa thuận rằng sẽ thắt lưng buộc bụng áp đặt nhiều hơn vào nền kinh tế bị tàn phá của họ. Tổng thống Cristina Fernandez khẳng định kết quả cuộc trưng cầu ý dân Hy Lạp “là chiến thắng vang dội của dân chủ và phẩm giá”. “Người dân Hy Lạp nói không với những điều kiện bất khả thi và đáng xấu hổ. Người dân Argentina hiểu rõ điều đó” - bà Fernandez nói. 
 
Bà kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu thấu hiểu thông điệp của người dân Hy Lạp. “Họ không thể ép bất kỳ ai tự ký vào bản án tử hình của mình” - Tổng thống Argentina nhấn mạnh. Hồi năm 2002 Argentina cũng vỡ nợ 100 tỷ USD, khiến hàng triệu người dân lâm vào cảnh đói nghèo. Nhưng sau đó quốc gia Nam Mỹ này đã gượng dậy.
 
Cũng ngay sau cuộc trưng cầu dân ý, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Janis Varufakis đã tuyên bố từ chức. Ông Varufakis tuyên bố, việc ông ra đi mở đường cho Chính phủ Hy Lạp đàm phán với các chủ nợ về phương hướng giải quyết nợ công của nước này. 
 
Phương Thảo
(Theo Reuters 6/7)