Tổng thống Brazil không bị điều tra liên quan đến bê bối Petrobras

Ngày 6/3, báo chí Brazil đưa tin Tổng thống Dilma Rousseff không có tên trong danh sách 54 chính trị gia bị Trưởng công tố Rodrigo Janot yêu cầu Tòa án Tối cao Liên bang điều tra do bị tình nghi dính líu tới vụ tham nhũng quy mô lớn của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras gây chấn động chính trường nước này trong thời gian qua.
 
 
Tổng thống Dilma Rousseff. Nguồn: AFP/TTXVN
 
 
Trước đó, có nhiều nguồn tin cáo buộc Tổng thống Rousseff và người tiền nhiệm Lula da Silva biết về sự tồn tại của đường dây này. 
 
Vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của Petrobras Paulo Roberto Costa khai báo đã nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập.
 
Cảnh sát ước tính đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Lula da Silva. Khi đó, bà Rousseff là Bộ trưởng Khoáng sản và Năng lượng.
 
Danh sách chính thức về những người bị điều tra chưa được công bố song theo một số nguồn tin, trong số đó có cả Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros và Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha. 
 
Trước đó, 39 người đã bị cáo buộc phạm các tội danh tham nhũng, rửa tiền và tống tiền liên quan đến vụ việc trên. 
 
Hôm 5/3, Quốc hội Brazil cũng thành lập một ủy ban để điều tra về những nghị sỹ bị cáo buộc liên quan tới vụ bê bối này.
 
Theo Vietnam+