Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thăm Mỹ vào tháng 10

Ngày 12/8, các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ thăm Nhà Trắng vào ngày 16/10 tới nhằm hoàn tất chuyến thăm Mỹ đã bị hoãn từ hồi tháng Sáu do việc bùng phát dịch bệnh Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) ở nước này.

Trong một thông báo, Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Park sẽ trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề lớn như an ninh, kinh tế, và các vấn đề toàn cầu.” Theo Nhà Trắng, bà Park và Tổng thống Obama cũng sẽ thảo luận về việc hợp tác trong các lĩnh vực “môi trường, năng lượng, không gian, y tế và an ninh mạng.”

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố chuyến đi của bà Park “sẽ nhấn mạnh sức mạnh và độ rộng lớn của mối quan hệ Mỹ-Hàn, đồng thời cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa nhân dân hai nước.”

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Người phát ngôn Min Kyung-wook của Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận một loạt vấn đề như mối liên minh song phương và chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Min viết: “Cuộc gặp thượng đỉnh lần này được trông đợi là sẽ tạo một cơ hội để tái khẳng định mối liên minh mạnh mẽ, năng động và đang tiến triển giữa Hàn Quốc và Mỹ và mở ra một chân trời mới cho sự hợp tác giữa hai nước.”

Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ tư giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi bà Park nhậm chức năm 2013.

Hàn Quốc và Mỹ thường đưa ra thông báo về các chuyến thăm của tổng thống trước khi diễn ra khoảng 20 ngày. Tuy nhiên, thông báo lần này của Hàn Quốc được đưa ra trước chuyến thăm tới hai tháng và nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một nỗ lực nhằm nhấn mạnh mối liên minh với Washington trước khi bà Park quyết định có tham dự lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai ở Trung Quốc vào tháng tới hay không.

Trước đó, chuyến thăm Mỹ của bà Park đã được lên kế hoạch từ ngày 14-18/6, nhưng đã phải hủy bỏ khi chính quyền của bà Park bị chỉ trích vì đã có phản ứng không tương xứng đối với cuộc khủng hoảng gây chết người này.

Theo Vietnam+

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.