Tổng thống Italy tham vấn các đảng về lập chính phủ

Tổng thống Italy Giorgio Napolitano hôm nay (29/3) sẽ tham vấn bốn đảng chủ chốt nhằm tìm giải pháp phá vỡ tình trạng bếtắc chính trị hiện nay tại nước này.

Các chính đảng chủ chốt bao gồmđảng Nhân dân Tự do (PDL) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, đảng Phong trào 5 Sao (M5S) của ông Beppe Grillo, đảng Lựa chọn Dân sự của Thủ tướng tạm quyền Mario Monti và đảng Dân chủ (PD) của thủ lĩnh trung tả Luigi Bersani.

Tổng thống Italy tham vấn các đảng về lập chính phủ ảnh 1

Tổng thống Italy Giorgio Napolitano đang tìm cách tháo gỡ bế tắc chính trị hiện nay ở Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, quyết định của Tổng thống Napolitano can thiệp tiến trình thành lập chính phủ được đưa ra sau khi thủ lĩnh phe trung tả là ông Pier Luigi Bersani thất bại trong cuộc thương thảo với các chính đảng về thành lập một chính phủ mới.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp Tổng thống Napolitano, ông Bersani cho biết những điều kiện mà lãnh đạo các chínhđảng, tổ chức công đoàn và giới kinh doanh đặt ra là không thể chấp nhậnđược. Chính vì vậy, các nỗ lực của ông đã không đem lại một giải pháp và tại thời điểm này, tổng thống quyết định tự đánh giá tình hình.

Trong 6 ngày thương thảo vừa qua, ông Bersani đã bác bỏ khả năng thành lập một đại liên minh với phe trung hữu của ông Berlusconi, liên minh về thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử. Thay vào đó, lãnh đạo phe trung tả đã nỗ lực thuyết phục sự ủng hộ của đảng M5S vốn đang nắm giữcán cân quyền lực tại Thượng viện, nhưng đảng này vẫn tuyên bố không liên minh với bất cứ chính đảng nào khác.

Hồi tuần trước, Tổng thống Napolitano đã trao cho ông Bersani trách nhiệm thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử hồi cuối tháng Hai mà không có chínhđảng hoặc liên minh chính đảng nào giành thắng lợi rõ ràng. Trong cuộc tổng tuyển cử này, liên minh trung tả của ông Bersani thắng tại Hạ viện nhưng không kiểm soát được Thượng viện.

Một số nhà phân tích cho rằng Tổng thống Napolitano đang muốn tránh việc cử tri sớm phải đi bỏ phiếu trở lại. Vì vậy, ông có thể trao quyền lãnh đạo đất nước cho một liên minh chính trị liên đảng, hoặc thành lập một chính phủ kỹ trịtương tự Chính phủ Monti hiện nay. Nếu một liên minh chính trị được thành lập, ông Bersani đánh mất cơ hội của mình, và thay vào đó sẽ là một nhân vật khác có khả năng giành được sự ủng hộcủa các đảng trong liên minh./.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.