Tổng thống Mexico thay đổi bản kê khai tài sản

(Baonghean.vn) - Dưới sức ép bị buộc phải kê khai chi tiết tài sản cá nhân của mình, Tổng thống Mexico đã thay đổi bản kê khai sau khi Reuters đưa tin và dư luận dấy lên nhiều nghi ngờ về cách mà ông đã mua một trong những khu đất gần thành phố Mexico. 
Tổng thống Mexico Pena Nieto
Tổng thống Mexico Pena Nieto.
Tổng thống Enrique Pena Nieto vừa phải đưa ra bản cập nhật kê khai tài sản hàng năm của mình, sau khi nguồn tin Reuters cho rằng ông đã mua một lô đất tại thị trấn của Valle de Bravo -  từng được ông tuyên bố là tài sản thừa kế từ người cha quá cố của mình. Các nhà lập pháp đối lập từ cực tả và cực hữu đã yêu cầu Pena Nieto kê khai đầy đủ tài sản cá nhân, với tổng số ít nhất là 3 triệu USD.
Tờ khai mới được bổ sung thêm ghi chú giải thích rõ về các tài sản ông đã mua, trong đó có lô đất 24.000 mét vuông có sự đóng góp từ người cha của mình. "Cha tôi - ông Enrique Pena del Mazo đã thanh toán giá cả, ông ấy cũng định rõ rằng các tài sản sẽ đứng tên của tôi, và đó là vì lý do đó tại sao lô đất đó được khai báo là tài sản thừa kế"- phần ghi chú nêu rõ. 
Tuy nhiên, một bản hồ sơ đăng ký mà Reuters thu được cho thấy Pena Nieto mua các tài sản này, không hề có sự liên quan đến cha của ông trong văn bản. Theo Reuters, các luật sư cho biết việc kê khai tài sản không chính xác tạo thành một bản tuyên bố sai của cả chính quyền.
Khi được yêu cầu lời giải thích về sự không nhất quán này, phát ngôn viên của Tổng thống Eduardo Sanchez nói với Reuters rằng không hề có sự khác biệt nào. "Năm 1988, cha của ông ấy toàn quyền mua bán, và đưa tài sản này đứng tên con trai mình," Sanchez nói. "Đó là một thực tế phổ biến trong khuôn khổ pháp lý của Mexico rằng cha mẹ hoặc người giám hộ có thể mua tài sản và đăng ký dưới tên của hậu duệ của họ. Đó là lý do tại sao tài sản này không nằm trong chứng thư công khai”.
Phía luật sư lại cho rằng, theo luật Mexico, ngay cả khi người cha đã cho ông ấy tiền để mua tài sản thì ông cũng không thể khai báo nó như là tài sản thừa kế, dựa vào điều 7610 và 7620 của Bộ luật Dân sự của Nhà nước Mexico. 
Phương Thảo
(Theo Reuters)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.