Tổng thống Moon Jae-in công khai xin lỗi về những khó khăn kinh tế của Hàn Quốc

Theo Thanh Phương - Hữu Tuyên (vietnamplus.vn )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 2/1 đã công khai xin lỗi về những khó khăn kinh tế mà quốc gia Đông Á này đang phải trải qua, vốn được cho là hệ quả từ các chính sách cải cách của ông.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nguồn: Reuters ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, Tổng thống Moon nhấn mạnh những khó khăn này là điều tất yếu và đã được dự báo trong nỗ lực cải cách nhằm đảm bảo tương lai của đất nước và nền kinh tế.

Phát biểu trong một cuộc họp đặc biệt đầu năm mới với khoảng 300 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận thức rõ thực tế rằng sự phát triển (đất nước) có thể được duy trì và niềm hạnh phúc thường nhật (của người dân) có thể được đảm bảo khi mỗi dân được tận hưởng những lợi ích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, điều đó đòi hỏi phải thay đổi nền tảng và khuôn khổ của chính sách kinh tế, đồng thời cũng sẽ là công cuộc tiêu tốn nhiều thời gian và châm ngòi cho các cuộc tranh luận nảy lửa."

Ông nhấn mạnh nền kinh tế Hàn Quốc đang phát triển hơn bao giờ hết, với tổng giá trị xuất khẩu đạt mức 600 tỷ USD trong năm 2018 - con số ấn tượng nhất trong lịch sử Xứ Kim chi.

Hàn Quốc cũng trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới có dân số hơn 50 triệu người và thu nhập bình quân đầu người 30.000 USD. Mức lương tối thiểu của người dân cũng được tăng 10,9% lên 8.350 won (khoảng 7,5 USD) cho mỗi giờ lao động kể từ 1/1/2019.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Năm 2018 là thời gian chúng tôi thiết lập định hướng cho chính sách của mình và tạo ra một khung thể chế để thay đổi cấu trúc của nền kinh tế-xã hội. Năm 2019, chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đảm bảo mọi người dân có thể cảm nhận được kết quả của các chính sách đó."

Ông Moon nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều việc làm mới, đồng thời cam kết nỗ lực thúc đẩy hợp tác đầu tư bằng cách tạo ra các môi trường đầu tư thuận lợi.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Moon Jae-in cũng tuyên bố tiếp tục nỗ lực củng cố hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh: "Trong năm qua, chúng ta đã được sống trong biết bao hy vọng mới mà hòa bình có thể tạo ra. Nhưng nền hòa bình mà chúng ta tận hưởng hiện nay vẫn chỉ là tạm thời. Chính phủ sẽ cố gắng hết sức để làn sóng hòa bình sẽ trở thành một làn sóng lớn và không thể đảo ngược trong năm mới này."

Cũng trong ngày 2/1, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Đài Phát thanh và Truyền hình Hàn Quốc (KBS) đã công bố kết quả thăm dò ý kiến mới nhất về tỷ lệ ủng hộ của cử tri với Tổng thống Moon Jae-in trong năm cầm quyền thứ ba.

Có 55,2% cử tri đánh giá tích cực về công tác điều hành quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in trong thời gian qua, 41,7% cử tri đưa ra câu trả lời ngược lại. So với hai đợt thăm dò ý kiến do KBS tiến hành trong năm ngoái, tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống đã giảm đi.

Hai lĩnh vực mà cử tri đánh giá Tổng thống đã làm tốt nhất là quan hệ liên Triều và chính sách đối ngoại. Trong khi đó, vấn đề việc làm được cử tri lựa chọn là bài toán chính sách hàng đầu mà Tổng thống cần tập trung xúc tiến trong thời gian tới. Đặc biệt, các cử tri ở độ tuổi 20 tích cực yêu cầu Tổng thống giải quyết vấn đề việc làm.

65% số cử tri đánh giá các chính sách kinh tế của chính phủ đương nhiệm chưa đạt được thành quả, trong khi chỉ có 33% nhận định là đã đạt được thành quả. 20,8% số cử tri cho rằng chính phủ vừa phải duy trì phương hướng chính sách hiện nay, vừa đẩy nhanh tốc độ thực hiện hơn nữa.

9,2% số cử tri cho rằng chính phủ cần duy trì như hiện nay, 27,7% cho rằng phương hướng chính sách là đúng đắn, nhưng cần phải điều chỉnh tốc độ thực hiện.

Ngược lại, có tới 40% cử tri cho rằng chính phủ cần phải sửa đổi phương hướng chính sách.

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành đạt 41,1%, đảng đối lập Hàn Quốc tự do là 13,5%, đảng Công lý là 9,8%, đảng Tương lai chính nghĩa là 7,8%, đảng Hòa bình dân chủ là 1,5%./.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.