Tổng thống Nga, Ukraine sẽ gặp nhau tại Italy trong tuần tới

Trọng tâm thảo luận trong cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Ukraine sẽ là cuộc xung đột kéo dài 6 tháng ở miền Đông Ukraine.
 
Cuộc gặp sẽ diễn ra ở Milan, Italy bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu diễn ra từ ngày 16-17/10. 
 
Phát biểu trong chuyến thăm thành phố miền Đông Kharkov ngày 11/10, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, cuộc gặp sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng nước chủ nhà Italy Matteo Renzi cũng như các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu khác. 
Tổng thống Ukraine Poroshenko (Ảnh Reuters)
 
Tổng thống Ukraine cho biết, ông không cho rằng đây sẽ là một cuộc thương thuyết dễ dàng song với kinh nghiệm về những cuộc đàm phán ngoại giao phức tạp như thế này, ông vẫn tỏ ra lạc quan về một “tiến bộ đáng kể” trong cuộc gặp sắp tới, có thể là trong thỏa thuận cung cấp khí đốt. 
 
“Chúng tôi đang tiến rất gần đến việc giải quyết tranh chấp về khí đốt với Liên bang Nga. Tôi nghĩ và tôi hy vọng rằng sẽ có những tiến bộ đáng kể trong cuộc gặp ngày 17-10 này ở Milan”, ông Poroshenko nhấn mạnh. 
 
Nga đã ngừng việc cung cấp khí đốt cho Ukraine với lý do Kiev chưa trả hóa đơn trị giá 5 tỷ USD cho Moscow. Điều này khiến Ukraine có nguy cơ thiếu khí đốt trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần và có thể khơi lại cuộc chiến khí đốt giữa Nga và Liên minh châu Âu như những năm 2006 và 2009. 
 
Lần cuối cùng Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine gặp nhau là cuối tháng 8 vừa qua để thảo luận về lệnh ngừng bắn giữa quân đội Chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập ở miền Đông. 
 
Giao tranh vẫn tiếp diễn ở miền Đông Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn và thiết lập vùng đệm mà 2 bên đã nhất trí. 
 
Theo Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột ở Ukraine đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.300 người, trng đó có khoảng 300 người thiệt mạng trong thời gian thực thi lệnh ngừng bắn vài tuần qua./.
 
Theo VOV