Tổng thống Nga ủng hộ kế hoạch ngừng bắn của chính quyền Kiev

Ông Putin không coi kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine như một tối hậu thư.
 
Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua (21/6) tại điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ kế hoạch ngừng bắn của chính phủ Ukraine, kêu gọi các bên chấm dứt tất cả các hành động quân sự và ngồi vào bàn đàm phán.
Tổng thống Ukraine Poroshenko (ảnh: Dailysabah)
 
Tổng thống Nga Putin hoan nghênh lệnh ngừng bắn đơn phương của chính quyền Kiev đồng thời cho rằng đây không phải là một tối hậu thư đối với các phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine.
 
Tuy nhiên, ông Putin khẳng định, kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Poroshenko sẽ là không khả thi nếu như các bên không có các động thái thiết thực nhằm hướng đến một cuộc đàm phán. Ông Putin cho rằng, các bên cần tận dụng cơ hội có được từ lệnh ngừng bắn để bắt đầu các cuộc đàm phán tích cực, nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của kế hoạch hòa bình mà Tổng thống Poroshenko đã đề xuất.          
 
Trước đó, hôm 20/6, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh ngừng bắn đơn phương trong vòng 7 ngày, song cảnh báo, các phần tử ly khai có thể sẽ bị tiêu diệt nếu như họ không tận dụng thời gian này như một cơ hội để hạ vũ khí.
 
Ông Poroshenko cho rằng, lệnh ngừng bắn là bước đi đầu tiên trong kế hoạch hòa bình, trong đó bao gồm việc ân xá cho các tay súng ly khai hạ vũ khí./.
 
Theo VOV