Tổng thống Pháp Macron: Cửa luôn mở chừng nào đàm phán Brexit chưa kết thúc

Ngày 13/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Anh luôn được chào đón ở lại Liên minh châu Âu (EU), sau khi Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng cuộc đàm phán về Brexit sẽ được bắt đầu ngay trong tuần tới.

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Trả lời họp báo tại Điện Élysée sau cuộc hội đàm với bà May, ông Macron nói: "Tất nhiên cánh cửa luôn để mở chừng nào cuộc đàm phán về Brexit chưa kết thúc. Chúng ta cần phải rõ ràng và có tổ chức, và một khi nó (tiến trình Brexit) bắt đầu chúng ta cần có nhận thức chung rõ rằng việc đảo ngược tiến trình sẽ khó hơn nhiều".

Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh ông tôn trọng quyết định thể hiện chủ quyền của người dân Anh khi lựa chọn rời EU, đồng thời khẳng định thời điểm bắt đầu đàm phán rời Brexit là một bước ngoặt quan trọng.

Về phần mình, bà May tái xác nhận kế hoạch duy trì lịch trình đàm phán Brexit, bất chấp các cuộc thương lượng về thành lập chính phủ đang diễn ra ở Anh. Khi được hỏi liệu việc đánh mất đa số quá bán trong Quốc hội có khiến bà thay đổi quyết định rút Anh hỏi thị trường đơn nhất của EU và liên minh thuế quan, hay còn gọi là "Brexit cứng", Thủ tướng May cho hay: "Tôi cho rằng có một sự nhất trí về mục đích của nhân dân Anh. Đó là nhất trí bỏ phiếu rời EU để chính phủ tiếp quản và thực hiện thành công... (tiến trình này) sẽ dẫn tới một sự sắp xếp về Brexit có lợi cho Anh và 27 thành viên còn lại của EU".

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng May và Tổng thống Macron đã công bố kế hoạch hành động chung về đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan trên mạng internet, theo đó hướng tới tăng cường sức ép các tập đoàn internet và mạng xã hội ngăn chặn các bài phát biểu thù hận và tuyên truyền của khủng bố. Kế hoạch này cũng xem xét đặt ra các luật mới để trừng phạt các tập đoàn công nghệ không tuân thủ yêu cầu hành động này.

Theo Baotintuc.vn

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.