Tổng thống Philippines kêu gọi người dân đoàn kết trước Trung Quốc

24/07/2012 07:00

Philippines thể hiện thiện chí và sự kiên nhẫn trong việc giải quyết cuộc tranh cãi kéo dài vài tháng về các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ngày 23/7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino kêu gọi toàn thể người dân Philippines đoàn kết để gửi một thông điệp tới Trung Quốc về cuộc tranh chấp lãnh thổ, khẳng định rằng đất nước ông sẽ không lùi bước trước người láng giềng khổng lồ.

Trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội, ông Aquino cho hay, Chính phủ của ông đã thể hiện thiện chí và sự kiên nhẫn trong việc giải quyết cuộc tranh cãi kéo dài vài tháng về các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Đây là bài diễn văn lần thứ 3 của ông Aquino trước Quốc hội kể từ khi lên nắm quyền năm 2010.Khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham - nơi Trung Quốc và Philippines có sự tranh chấp (Ảnh: QQ)

“Tôi kêu gọi sự đoàn kết của toàn thể người dân về vấn đề đề này. Chúng ta hãy lên tiếng với một quan điểm thống nhất. Hãy giúp tôi khẳng định mặt logic trong lập trường của chúng ta”, nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố. “Nếu ai đó bước vào sân của các bạn và nói rằng anh ta sở hữu nó, liệu các bạn có đồng ý không? Liệu có phải là đúng đắn khi chúng ta từ bỏ cái thuộc về chúng ta một cách hợp pháp?”, Tổng thống Aquino đặt câu hỏi.


Ông Aquino đã nhắc tới nguyên nhân của cuộc tranh cãi lãnh thổ vốn nổ ra hồi tháng 4 khi các tàu chính phủ Trung Quốc ngăn các tàu Philippines bắt giữ các ngư dân Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền (phía Trung Quốc gọi là Hoàng Nham).
Ông Aquino cho hay Philippines kể từ đó đã phớt lời “những bài viết chỉ trích” của truyền thông nhà nước Trung Quốc về cuộc tranh cãi. “Tôi nghĩ không có gì quá đáng khi yêu cầu rằng quyền lợi của chúng ta phải được tôn trọng, giống như chúng ta tôn trọng quyền lợi của họ”, ông nói.


Tổng thống Aquino còn cho biết, Philippines đang tìm kiếm một giải pháp mà “tất cả các bên cùng chấp nhận được” và không nên đưa ra những lời đe doạ.

Hiện đại hóa quân đội

Trong bài phát biểu kéo dài 90 phút, ông Aquino cũng nhấn mạnh tới việc ông đang hối thúc hiện đại hoá quân đội Philippines, một trong những nền quân đội được trang bị yếu nhất tại châu Á.

Ông Aquino cho biết chính phủ của ông đã dành 67 triệu USD cho việc hiện đại hoá quân đội để mua các thiết bị mới và sửa chữa các thiết bị cũ, với việc Philippines sẽ nhận các trực thăng mới và một tàu khu trục vào năm tới.

Ngoài ra, chính phủ Philippines cũng lên kế hoạch chi 1,8 tỷ USD cho quân đội trong 5 năm tới.

Cải cách kinh tế

Một phần lớn trong bài phát biểu của ông Aquino tập trung tới những cải cách kinh tế mà chính phủ đã đạt được kể từ khi ông nhậm chức thay thế từ người tiền nhiệm Gloria Arroyo vào tháng 6/2010.

Ông Aquino đã nhấn mạnh tới sự phát triển kinh tế 6,4% trong quý I/2012 - một trong những con sốt cao nhất khu vực, cùng những xếp hạng tín nhiệm khả quan từ các tổ chức quốc tế.


Nhà lãnh đạo Philippines cho hay chính phủ của ông đã giúp hàng triệu người nghèo được tiếp cận tốt hơn tới các dịch vụ giáo dục và y tế, và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 8,0% trong năm 2010 xuống 6,9% trong năm nay.

Tổng thống Philippines nói rằng sự phát triển về kinh tế đạt được là nhờ các nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng tham nhũng mà ông cáo buộc là đã ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực của chính phủ trong gần 10 năm bà Arroyo nắm quyền.

“Giờ đây, với một sân chơi bình đẳng hơn, các quy định rõ ràng và nhất quán hơn, niềm tin của chúng ta đối với nền kinh tế đang được cải thiện”, ông nói.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Aquino cũng tái cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng và khẳng định rằng những ai liên quan tới tham nhũng sẽ bị trừng phạt thích đáng./.


Theo Dân trí-M

(0) Bình luận
Mới nhất
Tổng thống Philippines kêu gọi người dân đoàn kết trước Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO