Tổng thống Putin: 'Dân Triều Tiên sẵn sàng gặm cỏ'

Nhà lãnh đạo của Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt thêm nữa đối với Triều Tiên cũng không ngăn được chương trình hạt nhân của nước này.

Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp báo ngày 5/9 ở Hạ Môn, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp báo ngày 5/9 ở Hạ Môn, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

"Dân Triều Tiên sẽ ăn cả cỏ chứ sẽ không từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân nếu không cảm thấy an toàn", tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng đánh giá về các giải pháp trừng phạt đang được thúc đẩy ở Hội đồng Bảo an LHQ.

Theo trang Sputnik của Nga, trong cuộc họp báo tại TP Hạ Môn (Trung Quốc) khi dự hội nghị thượng đỉnh các quốc gia mới nổi (nhóm BRICS), nhà lãnh đạo của Nga chất vấn lại các nhà báo: "Thế quí vị nghĩ rằng nếu áp đặt các biện pháp trừng phạt thì Triều Tiên sẽ từ bỏ mục tiêu đã ấn định à, sẽ từ bỏ việc chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt à?".

Ông nhấn mạnh về việc Bình Nhưỡng hẳn hiểu rõ số phận của nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein - người bị treo cổ sau khi chính quyền của ông thất thủ vì cuộc tấn công do Mỹ dẫn dắt nhằm tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng, Matxcơva cũng đã lên án hành động của Triều Tiên nhưng vẫn giữ quan điểm tìm kiếm giải pháp cho bán đảo Triều Tiên thông qua con đường ngoại giao và đối thoại.

Từ Trung Quốc, tổng thống Nga cảnh báo: "Việc gây cơn sốt như lên đồng về các giải pháp quân sự sẽ chẳng đưa đến điều gì tốt đẹp. Tất cả chỉ dẫn đến thảm họa toàn cầu với thiệt hại nhân mạng rất lớn".

Lời cảnh báo này rõ ràng muốn nhắm đến những phát ngôn từ Mỹ về việc "các giải pháp, gồm cả quân sự, đã được đặt trên bàn làm việc" và sẵn sàng dùng đến năng lực hạt nhân để bảo vệ hai đồng minh ở Đông Á.

Ngay cả các giải pháp tăng thêm trừng phạt nhằm "cô lập hoàn toàn" Triều Tiên mà Hàn Quốc và Nhật ra sức vận động cũng bị ông Putin cho rằng "vô ích và không hiệu quả".

"Chẳng có giải pháp nào khác cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên ngoài giải pháp hòa bình và ngoại giao", nhà lãnh đạo của Điện Kremlin nhấn mạnh.

Một cuộc chiến mới ở Đông Bắc Á, nếu xảy ra, hậu quả sẽ tác động tới cả thế giới về cả chính trị lẫn kinh tế. Theo tính toán của các chuyên gia được trang mạng CNBC đăng tải ngày 4-9, có tới 40% giá trị của nền kinh tế sẽ chịu tác động trực tiếp nếu chiến tranh Triều Tiên bùng nổ.

Đặc biệt, mở rộng chiến tranh ra cả Đông Bắc Á (bên cạnh các chiến trường ở Trung Đông và Tây Nam Á) sẽ càng khiến tình hình tài chính của nước Mỹ bị suy yếu.

Cho đến nay, Trung Quốc và Nga luôn phản đối việc Mỹ sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Triều Tiên. Cả Matxcơva và Bắc Kinh đều đề xuất phương án "cùng ngừng" để giải quyết cuộc khủng hoảng, trong đó Mỹ và Hàn Quốc phải chấm dứt các cuộc tập trận chung ở Hàn Quốc để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng thử tên lửa, hạt nhân, tuy nhiên Washington kiên quyết bác bỏ.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.