Tổng thống Trump: Mỹ đang bảo vệ châu Âu khỏi Nga

(Baonghean.vn) - Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, NATO được hưởng lợi rất nhiều, và Mỹ đang "bảo vệ châu Âu" khỏi Nga, tuy nhiên ông lại không nhận được sự quý mến của các nước châu Âu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đưa ra tuyên bố, Mỹ đang "bảo vệ châu Âu khỏi Nga", và trách móc rằng, mặc dù ông đang làm việc tốt nhưng các nước châu Âu không tỏ ra yêu mến ông. 

Tổng thống Trump cho biết, trong nhiều năm qua, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hưởng lợi rất nhiều từ những kinh phí mà Mỹ bỏ ra.
"Chúng tôi đang bảo vệ châu Âu khỏi Nga. Thế nhưng, kinh phí cho hoạt động quân sự của các nước NATO ngày càng giảm dần theo từng năm, trong 15-18 năm qua. Tôi đã đến và nói với họ rằng: Các bạn cần phải trả tiền đóng góp, bởi Mỹ không thể là quốc gia phải gánh vác chi tiêu quốc phòng" - Tổng thống Mỹ phát biểu tại một cuộc vận động bầu cử ở Ohio. 
Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích và không kiêng nể khi đề cập đến chuyện chi tiêu quốc phòng của NATO. Theo Tổng thống Trump, chính bởi điều này mà các nước châu Âu "không thích" ông, trái ngược với người tiền nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Trump thường xuyên cáo buộc các đồng minh NATO chi tiêu quốc phòng không thỏa đáng. Tuy nhiên, quyết định tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP của mỗi quốc gia được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Đồng thời một chương trình hỗ trợ của Mỹ đối với các đồng minh châu Âu nhằm ngăn chặn "sự xâm lược của Nga" cũng đã được thông qua.

Hiện tại, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump thường xuyên lên tiếng chỉ trích người tiền nhiệm từ Đảng Dân chủ vì bất kỳ lý do nào.
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào cuối năm nay 3/11/2020./.

Theo Ria Novosti