TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đánh giá chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với 9 tỉnh tại Nghệ An

Thành Duy 19/03/2023 09:37

(Baonghean.vn) - Trong các ngày từ 24, 25/3, tại Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động nhằm sơ kết, tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng.

Tham dự hội nghị sẽ có lãnh đạo, các doanh nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nam.

Khu vực trung trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Duy

Trong các hoạt động, đoàn sẽ thăm, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn; tham quan, khảo sát các địa điểm đầu tư, thương mại tỉnh Nghệ An; tổ chức hội nghị kết nối giao thương giữa các hệ thống phân phối hiện đại với các tỉnh, thành; trưng bày, triển lãm, xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch để giới thiệu, quảng bá các thế mạnh, tiềm năng của các tỉnh, thành.

Điểm nhấn của chuỗi các hoạt động là Hội nghị sơ kết, tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng tổ chức vào sáng 25/3 tại TP. Vinh với sự tham dự của 445 đại biểu.

Riêng mối quan hệ hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và Nghệ An, xuất phát từ những tình cảm chân thành, trách nhiệm đối với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo, cũng như các sở, ban, ngành qua các thời kỳ và các doanh nghiệp của thành phố mang tên Bác luôn dành nhiều hỗ trợ, hợp tác phát triển với tỉnh Nghệ An, mang lại hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt.

Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An lần đầu tiên được ký kết chính thức và triển khai thực hiện từ năm 2003. Tiếp đó, sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về phương hướng phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 vào ngày 30/7/2013, TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên đã cùng với tỉnh Nghệ An tiến hành rà soát đánh giá quá trình hợp tác phát triển giữa hai địa phương và ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2014-2020 vào ngày 19/9/2014.

Sau cuộc làm việc ngày 21/3/2019 của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ tỉnh Nghệ An để sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, TP. Hồ Chí Minh cũng là địa phương đầu tiên đến Nghệ An để tiếp tục cùng nhau rà soát, đánh giá lại kết quả hợp tác cũng như định hướng phát triển cho giai đoạn mới.

Theo đó, 13/4/2019, tại TP. Vinh, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2014 - 2019 và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019 -2025 với quan điểm hợp tác phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, phát huy lợi thế của hai địa phương, đáp ứng xu thế phát triển và hội nhập. Việc hợp tác dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tinh thần tự nguyện, chủ động theo định hướng chung của hai địa phương và kế hoạch cụ thể.

Đặc biệt là hai địa phương đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế (thu hút đầu tư, nông nghiệp, công thương); văn hóa, thể thao; khoa học và công nghệ; thông tin và truyền thông; giáo dục và đào tạo; y tế, du lịch, phát thanh - truyền hình và an sinh xã hội./.

TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đánh giá chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với 9 tỉnh tại Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO