TP Vinh: Ô nhiễm từ các điểm tập kết rác

(Baonghean) - Thành phố Vinh đã trở thành đô thị loại I, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều tiêu chí quan trọng như: cơ sở vật chất, hạ tầng phải được hoàn thiện; đời sống của người dân được nâng lên... và đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường phải được đảm bảo. Tuy nhiên, hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau mà vấn đề vệ sinh môi trường đang nan giải, không chỉ là vấn đề bãi rác gây ô nhiễm, mà ô nhiễm còn diễn ra ngay tại điểm tập kết rác.
 
Hiện nay, trên các tuyến đường ở TP Vinh đều có điểm tập kết rác, đó là những điểm mà Công ty môi trường đô thị đặt các xe đẩy chở rác để người dân bỏ rác vào và chỉ thu gom vào cuối ngày (khoảng 11h đêm). Nhưng đôi khi điểm tập kết chỉ là một bãi đất trống ven đường, ven vỉa hè mà người dân xung quanh đó tiện tay vứt, lâu dần thành quen và trở thành điểm tập kết rác bất đắc dĩ từ lúc nào không ai hay. Tuy nhiên vấn đề cốt lõi ở đây chính là việc người dân vứt rác bất kể lúc nào, bất kể ngày đêm, khiến cho những điểm để xe đẩy rác, hay điểm tập kết rác trở thành những bãi rác mini ngay giữa lòng thành phố, gây ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng. 

TP Vinh: Ô nhiễm từ các điểm tập kết rác ảnh 1

    Xe chở rác tập kết thành hàng dài trước cổng trường tiểu học Lê Mao...

Không khó để có thể kể tên các điểm tập kết rác gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố hiện nay. Ngay trên đường Lê Hồng Phong, đoạn đối diện với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hàng ngày luôn có trên 10 chiếc xe đẩy được dựng sẵn tại đó (đây không hẳn là việc cố ý để xe cho người dân đổ rác vào), và cứ thế rác đầy dần lên, tràn xuống cả vỉa hè, nước rác rỉ ra lênh láng, phát sinh ruồi nhặng, hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Hay như trước cổng trường Tiểu học Lê Mao, đường Đinh Công Tráng, rác tập kết thành từng cồn trên xe đẩy và lan xuống cả vỉa hè, lòng đường, bốc mùi hôi thối, khiến cho học sinh, người dân quanh đây, cũng như phụ huynh đưa đón con em hết sức bức xúc....
 
Có thể thấy, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó chính là do hệ thống cơ sở hạ tầng thu gom và xử lý rác thải của thành phố hiện nay chưa được hoàn thiện, những mâu thuẫn giữa người dân sống xung quanh bãi rác Nghi Yên (bãi rác mới của TP), với các cơ quan chức năng chưa được giải quyết thấu đáo. Chính vì lý do này mà ngay từ đầu năm đến nay TP Vinh đã không ít lần phải ứ đọng rác, gây ô nhiễm môi trường sống.
 
Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, việc vô tình tự quy ước các điểm tập kết rác của Công ty môi trường đô thị thành phố cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm. Nếu việc thu gom rác diễn ra theo một mốc thời gian quy định, theo hiệu lệnh riêng (có thể là kẻng, chuông báo, như ở nhiều thành phố khác), và không đặt các xe đẩy tràn lan như hiện nay, thì tình trạng này chắc chắn sẽ được hạn chế, và thói quen đổ rác đúng giờ của người dân sẽ được thiết lập. Bà Nguyễn Thị Lan (đường Đinh Công Tráng) cho biết: "Ô nhiễm môi trường không chỉ phát sinh từ các xe thu gom rác thải mà còn từ những đống rác tự phát trên vỉa hè do một số người thiếu ý thức đã vứt ra. Còn mỗi khi xe rác hoạt động, theo hướng gió, mùi hôi thối tạt vào nhà, nhất là khi trời nắng nóng thì không thể chịu nổi. Chưa hết, nước rỉ rác đen ngòm cứ chảy ra đường... ".

TP Vinh: Ô nhiễm từ các điểm tập kết rác ảnh 2

Đoạn vỉa hè trên đường Lê Hồng Phong (đối diện với Kiểm lâm Nghệ An) từ lâu đã bị biến thành một bãi rác lộ thiên

Không những thế, ý thức kém của những người nhặt rác cũng là một nguyên nhân khiến cho rác tại các điểm tập kết đã ô nhiễm, lại càng nhếch nhác hơn. Bởi tại các điểm gom rác, các đối tượng này thường thoải mái bới tìm rồi quay lưng bỏ đi, để lại những đống rác bị bới ra vương vãi khắp nơi. Một công nhân Công ty môi trường đô thị bức xúc: Có nhiều hôm vừa thu dọn xong để chờ đến giờ xe thùng đi lấy, thì quay lại rác trên xe đẩy đã bị bới móc đổ tung tóe cả vỉa hè, lòng đường...
 
Để đảm bảo vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, ngoài việc cơ quan chức năng cần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, các tổ chức đoàn thể tại khối phố cần tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như góp phần làm sạch, đẹp cho thành phố.

Tin mới

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

(Baonghean.vn) - Mạc Văn Thoáng có một trang trại biệt lập, vắng vẻ, ít người qua lại tại khu vực dưới chân núi bản Piếng Cắm. Nhiều thời điểm, trang trại của Thoáng xuất hiện các đối tượng lạ mặt, trong đó có các đối tượng nghiện ma túy.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.