TP Vinh: Ô nhiễm từ các điểm tập kết rác

18/08/2011 17:06

(Baonghean) - Thành phố Vinh đã trở thành đô thị loại I, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều tiêu chí quan trọng như: cơ sở vật chất, hạ tầng phải được hoàn thiện; đời sống của người dân được nâng lên... và đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường phải được đảm bảo. Tuy nhiên, hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau mà vấn đề vệ sinh môi trường đang nan giải, không chỉ là vấn đề bãi rác gây ô nhiễm, mà ô nhiễm còn diễn ra ngay tại điểm tập kết rác.

Hiện nay, trên các tuyến đường ở TP Vinh đều có điểm tập kết rác, đó là những điểm mà Công ty môi trường đô thị đặt các xe đẩy chở rác để người dân bỏ rác vào và chỉ thu gom vào cuối ngày (khoảng 11h đêm). Nhưng đôi khi điểm tập kết chỉ là một bãi đất trống ven đường, ven vỉa hè mà người dân xung quanh đó tiện tay vứt, lâu dần thành quen và trở thành điểm tập kết rác bất đắc dĩ từ lúc nào không ai hay. Tuy nhiên vấn đề cốt lõi ở đây chính là việc người dân vứt rác bất kể lúc nào, bất kể ngày đêm, khiến cho những điểm để xe đẩy rác, hay điểm tập kết rác trở thành những bãi rác mini ngay giữa lòng thành phố, gây ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng.

Xe chở rác tập kết thành hàng dài trước cổng trường tiểu học Lê Mao...

Không khó để có thể kể tên các điểm tập kết rác gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố hiện nay. Ngay trên đường Lê Hồng Phong, đoạn đối diện với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hàng ngày luôn có trên 10 chiếc xe đẩy được dựng sẵn tại đó (đây không hẳn là việc cố ý để xe cho người dân đổ rác vào), và cứ thế rác đầy dần lên, tràn xuống cả vỉa hè, nước rác rỉ ra lênh láng, phát sinh ruồi nhặng, hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Hay như trước cổng trường Tiểu học Lê Mao, đường Đinh Công Tráng, rác tập kết thành từng cồn trên xe đẩy và lan xuống cả vỉa hè, lòng đường, bốc mùi hôi thối, khiến cho học sinh, người dân quanh đây, cũng như phụ huynh đưa đón con em hết sức bức xúc....

Có thể thấy, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó chính là do hệ thống cơ sở hạ tầng thu gom và xử lý rác thải của thành phố hiện nay chưa được hoàn thiện, những mâu thuẫn giữa người dân sống xung quanh bãi rác Nghi Yên (bãi rác mới của TP), với các cơ quan chức năng chưa được giải quyết thấu đáo. Chính vì lý do này mà ngay từ đầu năm đến nay TP Vinh đã không ít lần phải ứ đọng rác, gây ô nhiễm môi trường sống.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, việc vô tình tự quy ước các điểm tập kết rác của Công ty môi trường đô thị thành phố cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm. Nếu việc thu gom rác diễn ra theo một mốc thời gian quy định, theo hiệu lệnh riêng (có thể là kẻng, chuông báo, như ở nhiều thành phố khác), và không đặt các xe đẩy tràn lan như hiện nay, thì tình trạng này chắc chắn sẽ được hạn chế, và thói quen đổ rác đúng giờ của người dân sẽ được thiết lập. Bà Nguyễn Thị Lan (đường Đinh Công Tráng) cho biết: "Ô nhiễm môi trường không chỉ phát sinh từ các xe thu gom rác thải mà còn từ những đống rác tự phát trên vỉa hè do một số người thiếu ý thức đã vứt ra. Còn mỗi khi xe rác hoạt động, theo hướng gió, mùi hôi thối tạt vào nhà, nhất là khi trời nắng nóng thì không thể chịu nổi. Chưa hết, nước rỉ rác đen ngòm cứ chảy ra đường... ".

Đoạn vỉa hè trên đường Lê Hồng Phong (đối diện với Kiểm lâm Nghệ An) từ lâu đã bị biến thành một bãi rác lộ thiên

Không những thế, ý thức kém của những người nhặt rác cũng là một nguyên nhân khiến cho rác tại các điểm tập kết đã ô nhiễm, lại càng nhếch nhác hơn. Bởi tại các điểm gom rác, các đối tượng này thường thoải mái bới tìm rồi quay lưng bỏ đi, để lại những đống rác bị bới ra vương vãi khắp nơi. Một công nhân Công ty môi trường đô thị bức xúc: Có nhiều hôm vừa thu dọn xong để chờ đến giờ xe thùng đi lấy, thì quay lại rác trên xe đẩy đã bị bới móc đổ tung tóe cả vỉa hè, lòng đường...

Để đảm bảo vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, ngoài việc cơ quan chức năng cần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, các tổ chức đoàn thể tại khối phố cần tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như góp phần làm sạch, đẹp cho thành phố.

TP Vinh: Ô nhiễm từ các điểm tập kết rác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO