TP Vinh: Ô nhiễm từ các điểm tập kết rác

(Baonghean) - Thành phố Vinh đã trở thành đô thị loại I, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều tiêu chí quan trọng như: cơ sở vật chất, hạ tầng phải được hoàn thiện; đời sống của người dân được nâng lên... và đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường phải được đảm bảo. Tuy nhiên, hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau mà vấn đề vệ sinh môi trường đang nan giải, không chỉ là vấn đề bãi rác gây ô nhiễm, mà ô nhiễm còn diễn ra ngay tại điểm tập kết rác.
 
Hiện nay, trên các tuyến đường ở TP Vinh đều có điểm tập kết rác, đó là những điểm mà Công ty môi trường đô thị đặt các xe đẩy chở rác để người dân bỏ rác vào và chỉ thu gom vào cuối ngày (khoảng 11h đêm). Nhưng đôi khi điểm tập kết chỉ là một bãi đất trống ven đường, ven vỉa hè mà người dân xung quanh đó tiện tay vứt, lâu dần thành quen và trở thành điểm tập kết rác bất đắc dĩ từ lúc nào không ai hay. Tuy nhiên vấn đề cốt lõi ở đây chính là việc người dân vứt rác bất kể lúc nào, bất kể ngày đêm, khiến cho những điểm để xe đẩy rác, hay điểm tập kết rác trở thành những bãi rác mini ngay giữa lòng thành phố, gây ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng. 

TP Vinh: Ô nhiễm từ các điểm tập kết rác ảnh 1

    Xe chở rác tập kết thành hàng dài trước cổng trường tiểu học Lê Mao...

Không khó để có thể kể tên các điểm tập kết rác gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố hiện nay. Ngay trên đường Lê Hồng Phong, đoạn đối diện với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hàng ngày luôn có trên 10 chiếc xe đẩy được dựng sẵn tại đó (đây không hẳn là việc cố ý để xe cho người dân đổ rác vào), và cứ thế rác đầy dần lên, tràn xuống cả vỉa hè, nước rác rỉ ra lênh láng, phát sinh ruồi nhặng, hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Hay như trước cổng trường Tiểu học Lê Mao, đường Đinh Công Tráng, rác tập kết thành từng cồn trên xe đẩy và lan xuống cả vỉa hè, lòng đường, bốc mùi hôi thối, khiến cho học sinh, người dân quanh đây, cũng như phụ huynh đưa đón con em hết sức bức xúc....
 
Có thể thấy, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó chính là do hệ thống cơ sở hạ tầng thu gom và xử lý rác thải của thành phố hiện nay chưa được hoàn thiện, những mâu thuẫn giữa người dân sống xung quanh bãi rác Nghi Yên (bãi rác mới của TP), với các cơ quan chức năng chưa được giải quyết thấu đáo. Chính vì lý do này mà ngay từ đầu năm đến nay TP Vinh đã không ít lần phải ứ đọng rác, gây ô nhiễm môi trường sống.
 
Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, việc vô tình tự quy ước các điểm tập kết rác của Công ty môi trường đô thị thành phố cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm. Nếu việc thu gom rác diễn ra theo một mốc thời gian quy định, theo hiệu lệnh riêng (có thể là kẻng, chuông báo, như ở nhiều thành phố khác), và không đặt các xe đẩy tràn lan như hiện nay, thì tình trạng này chắc chắn sẽ được hạn chế, và thói quen đổ rác đúng giờ của người dân sẽ được thiết lập. Bà Nguyễn Thị Lan (đường Đinh Công Tráng) cho biết: "Ô nhiễm môi trường không chỉ phát sinh từ các xe thu gom rác thải mà còn từ những đống rác tự phát trên vỉa hè do một số người thiếu ý thức đã vứt ra. Còn mỗi khi xe rác hoạt động, theo hướng gió, mùi hôi thối tạt vào nhà, nhất là khi trời nắng nóng thì không thể chịu nổi. Chưa hết, nước rỉ rác đen ngòm cứ chảy ra đường... ".

TP Vinh: Ô nhiễm từ các điểm tập kết rác ảnh 2

Đoạn vỉa hè trên đường Lê Hồng Phong (đối diện với Kiểm lâm Nghệ An) từ lâu đã bị biến thành một bãi rác lộ thiên

Không những thế, ý thức kém của những người nhặt rác cũng là một nguyên nhân khiến cho rác tại các điểm tập kết đã ô nhiễm, lại càng nhếch nhác hơn. Bởi tại các điểm gom rác, các đối tượng này thường thoải mái bới tìm rồi quay lưng bỏ đi, để lại những đống rác bị bới ra vương vãi khắp nơi. Một công nhân Công ty môi trường đô thị bức xúc: Có nhiều hôm vừa thu dọn xong để chờ đến giờ xe thùng đi lấy, thì quay lại rác trên xe đẩy đã bị bới móc đổ tung tóe cả vỉa hè, lòng đường...
 
Để đảm bảo vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, ngoài việc cơ quan chức năng cần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, các tổ chức đoàn thể tại khối phố cần tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như góp phần làm sạch, đẹp cho thành phố.

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.