"TPP giúp Việt-Mỹ tăng cường quan hệ thương mại"

24/04/2013 08:11

Ngày 23/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Đại sứ Demetrios James Marantis, Quyền Đại diện thương mại Mỹ đang thăm và làm việc tại Việt Nam.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ James Marantis, Quyền Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.
(Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng ngài Đại sứ sang thăm Việt Nam và có nhiều hoạt động thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP. Chủ tịch nước tin tưởng qua sự phối hợp tích cực giữa các thành viên của hai đoàn đàm phán, những thỏa thuận đàm phán TPP sẽ giúp hai nước tăng cường quan hệ kinh tế thương mại.

Chủ tịch nước đánh giá cao những ủng hộ của Mỹ trong đàm phán TPP và khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện để đàm phán TPP diễn ra thuận lợi, đạt kết quả mong muốn.

Chủ tịch nước giới thiệu khái quát những thế mạnh kinh tế của Việt Nam và tin tưởng ngài đại sứ cùng các thành viên sẽ dành thời gian tìm hiểu những điểm đặc thù về môi trường đầu tư, thương mại, lao động Việt Nam để có được nhiều nội dung đồng thuận trong đàm phán.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi, rút ngắn lộ trình đàm phán TPP. Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa và mong muốn nhận được sự giúp đỡ về kỹ thuật của Mỹ, thúc đẩy đàm phán thành công, tạo tiền đề nâng tầm quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Ngài Đại sứ đánh giá cao những hoạt động của Chủ tịch nước trong thời gian dự APEC tại Hawaii (Mỹ) vào tháng 11 năm 2011. Ngài Đại sứ cho rằng, để hoàn tất đàm phán TPP vào tháng 10 năm nay, Mỹ và Việt Nam còn nhiều nội dung cần trao đổi để đi đến thống nhất.

Nhất trí với những đề nghị của Chủ tịch nước, ngài Đại sứ nêu rõ, hai bên cần nỗ lực để thu hẹp khoảng cách nhận thức về các lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư… Bên cạnh đó, về các lĩnh vực lao động, môi trường, Việt Nam và Mỹ cũng cần có cơ chế để thống nhất tiêu chí và giải quyết tranh chấp nếu xảy ra.
Chia sẻ với Việt Nam những khó khăn trong hội nhập, ngài Đại sứ khẳng định, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam vượt qua.

Tin tưởng với kinh nghiệm từ kết qủa đàm phán hợp tác thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ, WTO, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ sớm đạt được Hiệp định về TPP, ngài Đại sứ cho rằng, Việt Nam sẽ giải quyết thêm nhiều việc làm, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, thương mại, cải thiện môi trường đầu tư. Ngài Đại sứ mong muốn, trên cương vị của mình, Chủ tịch nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đàm phán TPP thành công.

Chiều cùng ngày 23/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiếp quyền đại diện thương mại Mỹ Demetrios Marantis.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những tiến bộ quan trọng mà hai nước đã đạt trên nhiều lĩnh vực như: hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư... Doanh nghiệp hai nước đã tích cực, chủ động nghiên cứu thị trường, mở rộng đầu tư, tạo việc làm cho nhiều lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời mong muốn các bên sẽ nỗ lực để đàm phán sớm được hoàn thành. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị đoàn đàm phán của Hoa Kỳ và Việt Nam cùng phối hợp chặt chẽ, xem xét một cách nghiêm túc những vấn đề còn vướng mắc để thảo luận giải pháp tháo gỡ, thu hẹp khoảng cách trong đàm phán.

Quyền đại diện thương mại Mỹ Demetrios Marantis cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, đồng thời bày tỏ: Chính phủ Mỹ đánh giá rất cao những kết quả cụ thể trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Từ những nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, hợp tác thương mại song phương Việt Nam - Mỹ đã có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều từ 2 tỷ USD năm 2001 đã tăng lên 26 tỷ USD năm 2012./.


Theo (TTXVN) - L.T

"TPP giúp Việt-Mỹ tăng cường quan hệ thương mại"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO