"TPP giúp Việt-Mỹ tăng cường quan hệ thương mại"

Ngày 23/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Đại sứ Demetrios James Marantis, Quyền Đại diện thương mại Mỹ đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

"TPP giúp Việt-Mỹ tăng cường quan hệ thương mại" ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ James Marantis, Quyền Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

(Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng ngài Đại sứ sang thăm Việt Nam và có nhiều hoạt động thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP. Chủ tịch nước tin tưởng qua sự phối hợp tích cực giữa các thành viên của hai đoàn đàm phán, những thỏa thuận đàm phán TPP sẽ giúp hai nước tăng cường quan hệ kinh tế thương mại.

Chủ tịch nước đánh giá cao những ủng hộ của Mỹ trong đàm phán TPP và khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện để đàm phán TPP diễn ra thuận lợi, đạt kết quả mong muốn.

Chủ tịch nước giới thiệu khái quát những thế mạnh kinh tế của Việt Nam và tin tưởng ngài đại sứ cùng các thành viên sẽ dành thời gian tìm hiểu những điểm đặc thù về môi trường đầu tư, thương mại, lao động Việt Nam để có được nhiều nội dung đồng thuận trong đàm phán.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi, rút ngắn lộ trình đàm phán TPP. Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa và mong muốn nhận được sự giúp đỡ về kỹ thuật của Mỹ, thúc đẩy đàm phán thành công, tạo tiền đề nâng tầm quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Ngài Đại sứ đánh giá cao những hoạt động của Chủ tịch nước trong thời gian dự APEC tại Hawaii (Mỹ) vào tháng 11 năm 2011. Ngài Đại sứ cho rằng, để hoàn tất đàm phán TPP vào tháng 10 năm nay, Mỹ và Việt Nam còn nhiều nội dung cần trao đổi để đi đến thống nhất.

Nhất trí với những đề nghị của Chủ tịch nước, ngài Đại sứ nêu rõ, hai bên cần nỗ lực để thu hẹp khoảng cách nhận thức về các lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư… Bên cạnh đó, về các lĩnh vực lao động, môi trường, Việt Nam và Mỹ cũng cần có cơ chế để thống nhất tiêu chí và giải quyết tranh chấp nếu xảy ra.
Chia sẻ với Việt Nam những khó khăn trong hội nhập, ngài Đại sứ khẳng định, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam vượt qua.

Tin tưởng với kinh nghiệm từ kết qủa đàm phán hợp tác thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ, WTO, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ sớm đạt được Hiệp định về TPP, ngài Đại sứ cho rằng, Việt Nam sẽ giải quyết thêm nhiều việc làm, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, thương mại, cải thiện môi trường đầu tư. Ngài Đại sứ mong muốn, trên cương vị của mình, Chủ tịch nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đàm phán TPP thành công.

Chiều cùng ngày 23/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiếp quyền đại diện thương mại Mỹ Demetrios Marantis.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những tiến bộ quan trọng mà hai nước đã đạt trên nhiều lĩnh vực như: hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư... Doanh nghiệp hai nước đã tích cực, chủ động nghiên cứu thị trường, mở rộng đầu tư, tạo việc làm cho nhiều lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời mong muốn các bên sẽ nỗ lực để đàm phán sớm được hoàn thành. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị đoàn đàm phán của Hoa Kỳ và Việt Nam cùng phối hợp chặt chẽ, xem xét một cách nghiêm túc những vấn đề còn vướng mắc để thảo luận giải pháp tháo gỡ, thu hẹp khoảng cách trong đàm phán.

Quyền đại diện thương mại Mỹ Demetrios Marantis cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, đồng thời bày tỏ: Chính phủ Mỹ đánh giá rất cao những kết quả cụ thể trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Từ những nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, hợp tác thương mại song phương Việt Nam - Mỹ đã có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều từ 2 tỷ USD năm 2001 đã tăng lên 26 tỷ USD năm 2012./.

Theo (TTXVN) - L.T

Tin mới

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.