TPP là gì?

(Baonghean) - Đang ngồi đọc báo thì vợ mình lân la đứng bên cạnh, hỏi mình vẻ thẹn thùng: 
- Anh ơi, đài báo mấy hôm nay đưa tin liên tục về cái Hiệp định tên Lê-Tê-Phê hay là Phê-Tê-Tê gì đấy, nó là như thế nào anh nhỉ?
Mình thả ngay tờ báo xuống, ra giọng đầy “phẫn nộ”: 
- Trời ơi, Tê Pê Pê (TPP) chứ Tê, Phê gì ở đây. Cả một cái Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương của người ta mà cô xuyên tạc méo mó đi thế kia, thật không thể tưởng tượng nổi. Để tôi giải thích cho cô nghe, TPP là Hiệp định đàm phán giữa 12 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Nếu được thông qua và đi vào hiện thực hoá, hàng rào thuế quan giữa các nước trong khối sẽ được gỡ bỏ hoặc giảm bớt đối với một số mặt hàng. Điều này hết sức có lợi cho việc giao thương trong khối với nhau, đồng thời tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, không phân biệt giữa các nước giàu nghèo. 
- Nếu thế thì vợ chồng mình có hy vọng mua xe ô tô nhập ngoại mà không lo tiền thuế nhập khẩu nữa phải không anh? Nhưng như vậy, đồng nghĩa với việc nhiều mặt hàng, sản phẩm nội địa sẽ khó mà cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại. Nói gì thì nói, trình độ khoa học kỹ thuật của chúng ta vẫn còn thua kém các nước phát triển trên thế giới? 
- Đúng là các ngành như công nghiệp, kỹ thuật của chúng ta sẽ gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với bề dày phát triển của các nước khác. Nhưng đổi lại, chúng ta sẽ có cơ hội phát huy các ngành lợi thế truyền thống, cụ thể là nông nghiệp. Lúa, gạo và nông sản của chúng ta sẽ tiếp cận các thị trường trong khối với ưu tiên vượt trội về thuế, tăng sức cạnh tranh với các “đối thủ” khác. 
- Có nghĩa là khi TPP hoàn thành, chúng ta chỉ nên tập trung phát triển những lĩnh vực mình có lợi thế? Thế thì vợ chồng mình về quê mua đất để chăn nuôi, trồng trọt dần thôi anh ơi!
- Về mặt lý thuyết, đó chính là mục tiêu của TPP. Nhà kinh tế học nổi tiếng David Ricardo đã đưa ra một học thuyết mang tên Học thuyết lợi thế so sánh. Theo đó, ông phân tích rằng thay vì phát triển một nền kinh tế tập trung, nơi mà mỗi nhân tố cấu thành “kiêm nhiệm” nhiều chức năng, thì nên để cho mỗi thành phần kinh tế tập trung làm việc mà mình có lợi thế nhất. Như vậy, vừa đảm bảo hiệu quả sản xuất, vừa gia tăng mối liên hệ giữa các thành phần kinh tế để hướng tới mục tiêu tất cả cùng có lợi. Nhưng trên thực tế thì sẽ rất khó để đạt đến mô hình kinh tế như vậy trên quy mô đa quốc gia một cách tuyệt đối, bởi nói gì thì nói, mỗi quốc gia vẫn có sự độc lập, tự đáp ứng được nhu cầu của mình ở một mức độ nhất định. 
- Nhưng vừa rồi các nước đã hoàn thành đàm phán, đang chờ thông qua ở một số nước nữa thôi, chứng tỏ dù có khó đến đâu thì lợi ích to lớn mà TPP đem lại vẫn là động lực cực kỳ lớn đối với các nước?
- Tất nhiên rồi, bởi vì tinh thần của TPP chính là nền tảng của hội nhập mà chúng ta đang tích cực hướng đến!
Hải Triều

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.