TQ phản đối Bộ trưởng của Nhật thăm đền Yasukuni

Ngày 15/8, Trung Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh tới để trao công hàm phản đối việc hai bộ trưởng trong nội các nước này đến viếng thăm ngôi đền Yasukuni - nơi thờ các binh lính Nhật tử trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai, gồm cả những người là tội phạm chiến tranh loại A.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến thăm của các bộ trưởng Nhật Bản tới ngôi đền gây tranh cãi ở Tokyo này "gây tổn hại nghiêm trọng" tới tâm lý, tình cảm của nhân dân Trung Quốc và các nước châu Á khác, cũng như sự tin tưởng lẫn nhau giữa Nhật Bản và các nước láng giềng.

Các quan chức Nhật đến viếng Đền Yasukuni. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông cáo cho rằng Nhật Bản phải xem xét nghiêm túc vấn đề lịch sử và phải có hành động để giành được sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế.

Ttrước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin của nước này, ông Yoshitaka Shindo và Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc Keiji Furuya đã tới thăm đền Yasukuni nhân kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Yoshitaka Shindo cho biết ông tới thăm ngôi đền với tư cách cá nhân chứ không phải tư cách bộ trưởng, và ông không tham khảo ý kiến của Thủ tướng Shindo Abe trước khi thực hiện chuyến thăm này.

Trước đó, Thủ tướng Abe quyết định không tới viếng đền Yasukuni. Trong khiđó, một số bộ trưởng khác của Nhật Bản cũng dự kiến thăm đền Yasukuni vào dịp này.

Việc Thủ tướng Abe không đến thăm đền được giới quan sát đánh giá là để tránh gây thêm mâu thuẫn trong quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc, vốn đang căng thẳng do các tranh cãi về lãnh thổ và vấn đề lịch sử.

Trong khi đó, ngày 15/8, lực lượng cảnh sát cùng phương tiện đã được tăng cường để bảo đảm an ninh tại khu vực Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc)./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.