TQ phát triển hệ điều hành thay thế Windows và Android

Theo Đài Tiếng nói nước Nga đêm 19/1, Trung Quốc đang phát triển hệ điều hành sử dụng nội địa, thay thế an toàn các hệ thống như Windows, Android.

Hệ điều hành mới dựa trên Linux và dùng mã nguồn đóng, có thể cài đặt trên máy tính bàn, điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Hình minh họa. (Nguồn: en.wikipedia.org)
Hình minh họa. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Đây sẽ là sản phẩm của công ty công nghệ mạng Liantong và Viện phần mềm thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Dự án nhận được sự hỗ trợ của các nhà sản xuất địa phương như Lenovo, Huawei và HTC (Đài Loan).

Ở Trung Quốc đã tồn tại hệ điều hành Kylin, được chế tạo với mục đích "thoát khỏi sự phụ thuộc" vào các phần mềm nước ngoài. Kylin được thiết kế sử dụng chủ yếu trong các lực lượng vũ trang và cơ quan nhà nước./. 

Theo TTXVN

Tin mới

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.