“Trả bài” đúng hẹn cho cử tri

(Baonghean) - Lâu nay nhân dân và cử tri quan tâm nhiều đến chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND. Câu nói thường dùng là “Nghe những điều dân muốn nói và nói những điều dân muốn nghe” đã được các đại biểu thể hiện trong hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Biết nghe những điều trăn trở của dân, biết nói những điều dân quan tâm để chừng nào dân muốn đại biểu kỳ sau cùng về tiếp xúc lần nữa, đó là một nghệ thuật và cái tâm của người đại biểu.

Thông thường, khi đi tiếp xúc cử trước kỳ họp, ngoài việc xin ý kiến cử tri về  nội dung, chương trình và thời gian tiến hành kỳ họp, đại biểu còn có nhiệm vụ thông tin cho cử tri việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh theo Nghị quyết của HĐND từ kỳ họp trước. Thời lượng báo cáo trước cử tri vừa phải, để dành thời gian nhiều cho cử tri kiến nghị và đề xuất. Đây là lúc thể hiện khả năng lắng nghe của đại biểu, khả năng đồng cảm và chấp nhận với những diễn biến bức xúc của cử tri, khả năng tự tin để lắng nghe, bản lĩnh vững vàng để đối thoại; lắng nghe, ghi chép và phân loại ý kiến để có thể giải thích cho dân những vấn đề mà đại biểu nắm chắc; tiếp thu và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri theo quy định.

Thực tiễn cho thấy, khi người đại biểu xác định được mình đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân thì các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các vấn đề bức xúc cửa cử tri được các đại biểu phân loại, xử lý và theo dõi kết quả trả lời của các cơ quan có thẩm quyền một cách nghiêm túc và chặt chẽ. Lúc này cử tri thật sự “ra bài” cho đại biểu và chờ đợi sự “trả bài “ đúng hẹn.

Thực tế, sau mỗi lần tiếp xúc cử tri, đại biểu gửi tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri về cho Thường trực HĐND và cơ quan Thường trực UBMTTQ các cấp tổng hợp, trình kỳ họp và giao cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các kiến nghị của cử tri thường chậm, cho nên việc theo dõi, cập nhật của đại biểu thiếu chặt chẽ. Việc tiếp xúc sau kỳ họp lại không trở về địa điểm tiếp xúc trước nên sự “trả bài” lại không đúng hẹn cho cử tri, cử tri cứ chờ đợi và dẫn đến thiếu niềm tin đối với đại biểu.

Từ thực trạng đó, nên rất cần sự “trả bài” đúng hẹn cho cử tri bằng nhiều cách. Nếu bố trí được thì tiếp xúc cử tri ngay sau kỳ họp tại địa điểm cũ để “trả bài” bằng trả lời trực tiếp cho dân nghe, nếu không trở lại địa điểm cũ thì nhất thiết phải “trả bài” bằng văn bản cho cử tri. Nếu làm được thường xuyên quy trình ấy cử tri sẽ đồng tình và luôn tin cậy ở đại biểu. Muốn làm được quy trình ấy, ngoài trách nhiệm, cần có lương tâm, trí tuệ và sự đồng cảm với nhân dân của người đại biểu, hay thường nói người đại biểu phải có tâm, có tầm để cử tri tin tưởng giao vai trò của người đại diện.

“Trả bài” đúng hẹn cho cử tri chắc chắn sẽ làm cho hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng hiệu quả.

Trần Văn Vinh (Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh)

Tin mới

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.