Trả lời kiến nghị cử tri Quỳ Châu về giải pháp khắc phục sạt lở bờ sông Hiếu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Cử tri xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu kiến nghị khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông Hiếu đoạn Tạ Chum, bản Minh Tiến, xã Châu Tiến. Cử tri kiến nghị nhiều lần, các sở, ngành cấp tỉnh đã kiểm tra nhưng chưa có giải pháp cụ thể.

Trả lời:

UBND tỉnh đã có Văn bản số 3330/UBND-NN ngày 27/5/2021, về việc kiểm tra, tham mưu xử lý sạt lở bờ sông Hiếu đoạn qua xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu; trong đó giao UBND huyện Quỳ Châu khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; kịp thời báo cáo, đề xuất các sở, ngành xem xét, xử lý các vấn đề liên quan theo thẩm quyền đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Trả lời kiến nghị cử tri Quỳ Châu về giải pháp khắc phục sạt lở bờ sông Hiếu ảnh 1

Sông Hiếu đoạn chảy qua huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu PV

Theo báo cáo của UBND huyện Quỳ Châu:

- Đối với việc lập dự trù kinh phí và bố trí vốn tạm thời di dời hộ dân nằm trong vùng sạt lở mạnh: Nhà máy Thủy điện Châu Thắng đã hỗ trợ một kinh phí để di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

UBND huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo giao số tiền hỗ trợ cho các hộ dân; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên, các hộ gia đình không chịu di dời.

UBND huyện đã chỉ đạo bố trí lực lượng sẵn sàng hỗ trợ các hộ gia đình di dời người và tài sản khi có mưa lũ, sạt lở đảm bảo an toàn.

Trả lời kiến nghị cử tri Quỳ Châu về giải pháp khắc phục sạt lở bờ sông Hiếu ảnh 2

Sạt lở ở bản Minh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu. Ảnh: Hùng Cường

- Lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực chuyên môn phù hợp, tiến hành khảo sát đánh giá chi tiết tình trạng, nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng của hiện tượng sạt lở để làm cơ sở lựa chọn phương án xử lý lâu dài.

Hiện nay, huyện đã đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng kè sạt lở bờ tả sông Hiếu đoạn qua bản Minh Tiến, xã Châu Tiến trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.