Trả lời thư công dân (ngày 23-8)

Chính sách thu hút vận động viên chất lượng cao

Bạn Đoàn Xuân Luyện, vận động viên (VĐV) kiêm huấn luyện viên môn võ tại Trung tâm Đào tạo huấn luyện thể thao Nghệ An hỏi: Từ năm 2000 đến nay, tôi liên tục đạt thành tích cao tại các giải thi đấu toàn quốc, khu vực (Huy chương Vàng hoặc Bạc), đã tốt nghiệp đại học. Vậy tôi đã đủ điều kiện để được xét tuyển vào biên chế theo chính sách thu hút của tỉnh hay chưa?

- Trả lời:  Tại điều 1, mục 5 về một số chính sách đối với nhân lực chất lượng cao trong các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, hành chính Nhà nước, sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị - xã hội các cấp ở tỉnh Nghệ An ban hành kèm theo Quyết định số 65/2010/QĐ -UBND ngày 26/8/2010 của UBND tỉnh quy định: Đối với vận động viên thể dục thể thao đạt giải quốc gia, khu vực, quốc tế và được công nhận là vận động viên cấp kiện tướng đã tốt nghiệp đại học sẽ được xét vào biên chế. Nếu bạn chưa được công nhận là VĐV cấp kiện tướng thì phải tiếp tục phấn đấu hoặc nếu có thành tích tốt sẽ được xem xét theo chỉ tiêu bổ sung, duyệt biên chế hàng năm của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch.

Chưa có quy định thu ngoài phí trong năm học mới

Một số phụ huynh ở các phường Lê Mao, Hà Huy Tập, Hưng Lộc (TP. Vinh) hỏi: Năm học mới bắt đầu, Nhà nước sẽ có các khoản thu nào ngoài quy định trong trường học? Vào đầu năm học, nhà trường vận động hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất nhưng cuối năm không thấy đầu tư gì, và tại sao năm tiếp theo lại vận động?

-  Trả lời: Trừ bậc Tiểu học theo quy định của Luật Giáo dục được miễn học phí, còn lại các bậc học từ THCS trở lên thuộc hệ thống giáo dục quốc gia, các học sinh, sinh viên khi đi học phải đóng học phí theo Nghị định số 49/2010/NĐ- CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ. Học phí là khoản thu bắt buộc theo quy định của Pháp lệnh phí và lệ phí.

Đối với các khoản thu ngoài phí trong các trường học, đây là khoản thu tự nguyện phải có sự nhất trí của cha mẹ học sinh và thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Để tăng cường các biện pháp chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011, thay thế Quyết định số 11/2008/QĐ-BGDĐT ngày 28/3/2008 về việc ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn và các khoản mà Ban đại diện cha mẹ học sinh không được vận động quyên góp của phụ huynh học sinh. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định về quản lý và sử dụng các khoản ủng hộ tự nguyện để ban hành đầu năm học 2012 - 2013.

Nguyễn Hải

tin mới

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vụ việc xảy ra ở bản Poom Lầu (Châu Bình, Quỳ Châu) trong ngày 5/11/2023, đã được Báo Nghệ An phản ánh tại bài viết “Poom Lầu, nóng chuyện đất rừng…” .

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?